เมื่อวันที่ 28 เม.ย.67 น.อ.พิเชษฐ์ ซองตัน ผอ.กองสารนิเทศ ในฐานะโฆษก ศรชล.ภาค 3 เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 03.30 น. ที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดพังงา(ศคท. จว.พง.) ได้รับเเจ้งจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออกคุระบุรี ว่า เกิดเหตุไฟไหม้ เรือประมง ชื่อ ศรีทองแพร 7 เป็นเรือ เครื่องมืออวนลากแผ่นตะเฆ่ ขนาดเรือ 67.48 ตันกรอส มีลูกเรือ 9 คน ไทย 2 คน เมียนมา 7 คน เรือจดทะเบียนถูกต้อง ขณะรับน้ำมันกลางทะเล และได้อับปางลงที่พิกัด โดยประมาณ Lat 09° 15.715’N Long 097° 38.840 E  หรือ 15 ไมล์ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของหมู่เกาะสุรินทร์ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ลูกเรือทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือจาก เรือชาญอุดมสมบัติ 1 คาดว่าจะเข้าเทียบเรือที่แพราชาการประมง คุระบุรี ในวันที่ 28 เม.ย.67 เวลาประมาณ 08.10 น.

เนื่องจากเรือชาญอุดมสมบัติ 1 ที่กำลังดำเนินการนำผู้บาดเจ็บเข้าฝั่งทำความเร็วได้ช้า เรือวิ่งด้วยความเร็ว 8 น็อต ระยะทางจากท่าเรือ คุระระบุรีโดยประมาณ 37 ไมล์ทะเล ศรชล.จว.ระนอง จึงส่งเรือ Speed Boat จากหน่วย นป.สอ.รฝ.451 ซึ่งเป็นหน่วยที่อยู่ใกล้ที่สุด ออกไปช่วยเหลือและรับต่อผู้ป่วย เพื่อส่งโรงพยาบาล โดย ศคท.จว.พังงาได้ประสานกับทีมแพทย์ โรงพยาบาล คุระบุรีชัยพัฒน์ มารอรับที่ท่า แพปลา ราชาการประมง

จากการสอบถามข้อมูลจากไต๋ เรือชาญอุดมสมบัติ 1  พบว่าลูกเรือ 1 นาย มีแผลไฟไหม้เกือบ 100% ปัจจุบันยังมีสติ สำหรับสาเหตุในเบื้องต้นของการเกิดเหตุเพลิงไหม้จากการสอบถามผู้ควบคุมเรือคาดว่าเกิดจากไอน้ำมันระหว่างรับน้ำมันไปโดนชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ในห้องเครื่องจนทำให้เกิดการลุกไหม้.