เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์มากในขณะนี้ เมื่อนายแพทย์ “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา” หรือที่หลายคนรู้จัก หมอธีระวัฒน์ ที่มักออกมาโพสต์ให้ความรู้กี่ยวกับทางการแพทย์ ล่าสุดกลับเคลื่อนไหว โพสต์อัปเดตตอนนี้ได้ลาออกจากผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียบร้อยแล้ว และมีผลตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2567

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าบนเฟซบุ๊กหมอธีระวัฒน์ ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงปมลาออกระบุว่า “เหตุผลที่ลาออกเป็นเรื่องของอนาคตของประเทศไทย”

“วันที่ 30 เมษายน 2567 เป็นวันสุดท้ายในฐานะหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย ตามที่ได้ยื่นจดหมายลาออก ในวันที่ 25 เมษายน 2567”

ประเด็นสำคัญในการลาออก เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติภารกิจที่เป็นเป้าหมายสำคัญเพื่อประชาชนและคนป่วย

1. ทั้งนี้ ตั้งแต่องค์กรไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดที่ต้องไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคระบาด โดยมีการร่วมมือกับสถาบันและองค์กรต่างประเทศ โดยมีจุดประสงค์ที่จะสร้างไวรัสใหม่ที่มีความรุนแรงกว่าเดิม โดยมีกลุ่มข้ามชาติทำงานอยู่ในองค์กร

2. อีกประการที่สำคัญคือองค์กรต่อต้านการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพร ยกตัวอย่าง กัญชาและกันชง ในการช่วยดูแลบริบาล คนป่วยทั้งที่สามารถใช้ควบคู่กับยาแผนปัจจุบัน และดังนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีการวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์ให้ได้อย่างเต็มที่ โดยขจัดโทษ เพื่อให้คนไทยสามารถช่วยตนเองได้

3. ในอีกส่วนที่ยังคงเป็น ข้อที่อธิบายไม่ได้ นั่นก็คือเมื่อมีข้อมูลการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยของผู้ที่ได้รับผลกระทบของวัคซีนในสถานพยาบาลขององค์กรเอง แต่ยังมีการปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกัน ทั้งๆ ที่องค์กรควรที่จะประเมินข้อมูลถี่ถ้วนรอบด้าน ในเวลาที่ผ่านมา ทั้งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน ข้อมูลทางด้านการแพทย์ที่ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับบริษัทและธุรกิจ ทั้งนี้โดยกลุ่มแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ที่เห็นความปลอดภัยของประชาชนเป็นที่ตั้ง ได้พยายามให้ข้อมูลผลกระทบมาตลอด แก่องค์กร

4. ในทางที่ถูกที่ควร องค์กร ต้องให้มีการระงับใช้วัคซีน modified mRNA เสียก่อน รวมทั้ง

5. ต้องตอบให้ได้ว่าวัคซีนที่องค์กรมีส่วนร่วมในการพัฒนา มีส่วนใดที่แตกต่างจากเดิมที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ รวมทั้งมะเร็ง และมีการปรับปรุงอย่างไรที่ทำให้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันต้องเข้าใจว่าวัคซีนไม่ใช่คำตอบเดียวหรือคำตอบสุดท้ายในการป้องกันโรค และถ้าจะมีวัคซีนใหม่ต้องผ่านการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด

ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปบนโซเชียล ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก ต่างเข้ามาคอมเมนต์ร่วมส่งกำลังใจให้ทีมแพทย์ รวมถึงส่งกำลังใจให้หมอธีระวัฒน์ล้นหลาม
อาทิ
– นี่แหละครับที่เรียกว่า หมออย่างแท้จริง
– ขอคารวะหัวใจคุณหมอ ที่แน่วแน่ จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ
– กราบความชัดเจน​ในคุณธรรมและหัวใจของคุณหมอ​
– คารวะในจุดยืนครับอาจารย์

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : @ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha