เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่หมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ และในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีดีเอสไอ ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผอ.กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ และนางนนท์นที โตเขียว ผอ.ส่วนอำนวยการคดี กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ร่วมกันนำกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอสนธิกำลังเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง และเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กว่า 200 นาย นำหมายศาลเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ 15 จุดพร้อมกันในพื้นที่ภาคกลาง ประกอบด้วย จ.นนทบุรี 5 จุด จ.ลพบุรี 8 จุด และ จ.นครสวรรค์ 2 จุด เพื่อจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ และค้นหาพยานหลักฐาน ยึดและอายัดทรัพย์สินจำนวนมาก

พ.ต.ต.ยุทธนา เปิดเผยว่า การเปิดปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาในครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติการตรวจค้นในคดีพิเศษที่ 76/2566 กรณี กลุ่มผู้กระทำผิดมีการเข้าถึงบัญชีธนาคารของบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ของตน ผ่านแอปพลิเคชันโมบายแบงก์กิ้ง หรืออินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง เพื่อกระทำความผิดในลักษณะเป็นการโฆษณา หรือ ชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันโดยผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์อันทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงการพนันออนไลน์ได้ ทั้งยังพบพฤติการณ์ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันเพื่อเอาทรัพย์สินกัน จัดให้มีการเล่นการพนันทางออนไลน์หรือทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเว็บไซต์ www.sandvip.com www.sand168.com www.gts89.com และ www.gtb89.com โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เมื่อได้เงินจากประชาชนทั่วไปที่เข้าไปเล่นพนันแล้ว กลุ่มขบวนการดังกล่าวจะนำเงินที่ได้ออกมาจากระบบด้วยการโอนไปยังบัญชีต่างๆ ที่เป็นลูกน้องหรือคนสนิท และบัญชีว่าจ้างให้เปิดหรือซื้อบัญชี (บัญชีม้า)

พ.ต.ต.ยุทธนา เผยอีกว่า จากนั้นมีการโอนเงินไปบัญชีธนาคารอื่นอีกหลายทอด เพื่อหลบหลีกการตรวจสอบของหน่วยงานรัฐ หรือซุกซ่อนรูปแบบเส้นทางการเงิน แล้วนำเงินออกจากระบบด้วยการใช้บัตรกดเงินสด ATM โดยบัญชีธนาคารและด้วยตัวของผู้ต้องหาร่วมในคดีนี้เองมีลักษณะเป็นเจ้าของหรือนายทุน ทำหน้าที่ดูแลระบบ ดูแลสมาชิกของเว็บไซต์ (ทีม Admin) และมีบุคคลทำหน้าที่ดูแลด้านการเงินและเจ้าของบัญชีธนาคารที่ใช้รับเงินในเครือข่ายของเว็บไซต์พนัน www.sandvip.com (เปลี่ยนชื่อเป็น www.gtb89.com) www.sand168.com (เปลี่ยนชื่อเป็น www.gts89.com) และเว็บไซต์อื่นๆ ในเครือข่าย ทั้งนี้ กลุ่มบุคคลดังกล่าวมีการร่วมกันดำเนินการกิจการอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายมาเป็นเวลาหลายปี

พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวว่า จากการสืบสวนของดีเอสไอพบว่าเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายดังกล่าวมีเว็บไซต์ในเครือรวม 6 เว็บไซต์ และเว็บไซต์อื่นๆ อีกจำนวนหลายเว็บไซต์ มีทุนหมุนเวียนกว่า 2,000,000,000 บาท (สองพันล้านบาท) เป็นขบวนการขนาดใหญ่ มีจำนวนสมาชิกผู้เล่นพนันมากกว่า 100,000 ราย มีทีมงานแอดมินหลายสิบคน และมีการใช้บัญชีม้าในการรับโอนเงินหลายสิบบัญชี รวมถึงใช้บัญชีของคนที่เสียชีวิตแล้วในการรับโอนเงินด้วย ทั้งนี้ เนื่องจากเว็บพนันออนไลน์นี้มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปยังอีกหลายบัญชี คณะพนักงานสอบสวนจะขยายผลดำเนินคดีฟอกเงินผู้เกี่ยวข้องและผู้เล่นพนันต่อไป

พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวต่อว่า การปฏิบัติการในวันนี้เป็นการสนธิกำลังร่วมกับกรมการปกครองและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม นำหมายศาลเข้าตรวจค้น รวมทั้งจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 38 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มนายทุน กลุ่มแอดมิน และกลุ่มบัญชีม้า เป็นการกระทำความผิด ฐานร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน และความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือ ทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือ ชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานและความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน ในปฏิบัติการครั้งนี้สามารถจับกุมกลุ่มนายทุนเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่และฟอกเงิน และผู้เกี่ยวข้องสำคัญเพื่อตัดวงจรและท่อน้ำเลี้ยงขององค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ได้ 13 รายจากทั้งหมด 38 ราย ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ คณะพนักงานสอบสวนจะเร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี

พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวด้วยว่า ส่วนของทรัพย์สินที่ดำเนินการตรวจค้นและทำการยึดได้เบื้องต้น โดยเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ได้แก่ รถยนต์ 17 คัน อาทิ Ferrari 2 คัน รถบ้าน 1 คัน รถจักรยานยนต์ 5 คัน กระเป๋าแบรนด์เนม 25 ใบ เงินสด และเงินสกุลต่างประเทศ ประมาณ 3 ล้านบาท ทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวมกันกว่า 1,000 บาท พระเครื่อง เครื่องประดับ นาฬิกาหรู ยี่ห้อ Patek Philippe, Franck Muller, Rolex ตู้นิรภัย อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร พร้อมกันนี้ได้ทำการอายัดบัญชีเงินฝากธนาคารพาณิชย์ต่างๆ หลายธนาคาร อาวุธปืนและเครื่องกระสุน รวมมูลค่าทรัพย์สินหลายสิบล้านบาท

ทั้งนี้ พ.ต.ต.ยุทธนา คณะพนักงานสอบสวน จะเร่งทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องและดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินของกลุ่มขบวนการนี้อย่างเด็ดขาด โดยดีเอสไอจะนำทรัพย์สินส่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) เพื่อให้ทรัพย์สินตกเป็นรายได้แผ่นดินตามกฎหมายต่อไป และหากตรวจสอบพบว่าผู้กระทำความผิดไม่ดำเนินการเสียภาษีตามกฎหมายจะส่งเรื่องให้กรมสรรพากรดำเนินการทางภาษีตามขั้นตอนต่อไป