เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 30 เม.ย.67 ร.ต.อ.อะลาม ครุฑจู รองสว.(สอบสวน) สภ.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้กองกระดาษอัด เกิดขึ้นที่บริษัท คอวิน อินดัสทรี่ จำกัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ต.นาโคก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายเยื่อกระดาษ เคมีภัณฑ์ และพลาสติก จึงรีบประสานรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.นาโคก และในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งจากจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดสมุทรสงคราม รวมเกือบ 20 คัน เข้าระงับเหตุ ก่อนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับ พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สิทธิโชคธรรม ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร,ร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นายราชศักดิ์ มากสัมพันธ์ นายก อบต.นาโคก เจ้าหน้าที่ ปภ.สมุทรสาคร ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จุดที่เกิดเหตุเป็นบริเวณด้านหลังนอกตัวอาคารที่ใช้สำหรับเก็บกองกระดาษเก่าที่ยังไม่ผ่านกระบวนการคัดแยก โดยเพลิงได้โหมลุกไหม้กองกระดาษรีไซเคิลอย่างรุนแรง 3 กอง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำควบคุมให้เพลิงอยู่ในวงจำกัด แต่ยังไม่สามารถดับลงได้ เพราะกระดาษเก่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อีกทั้งยังมีอยู่เป็นจำนวนมหาศาล จึงทำให้ยากต่อการดับลงได้โดยง่าย โดยทางผู้บังคับบัญชาควบคุมสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้(นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร) ได้ประสานรถแบ็คโฮเข้ามาตักคุ้ยกองกระดาษเพื่อให้สามารถฉีดน้ำลงไปถึงข้างล่างได้ จะช่วยทำให้เพลิงสงบลงได้โดยง่ายขึ้น โชคดีที่บริเวณดังกล่าวไม่มีบ้านเรือนประชาชนอยู่ใกล้เคียง และไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด


จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า โรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานรีไซเคิลกระดาษเก่า ที่รับมาจากทั้งในและต่างประเทศ เพื่อนำมาคัดแยกก่อนที่จะนำไปผลิตเป็นกระดาษอัดก้อนแล้วส่งขายอีกทอดหนึ่ง ส่วนที่เกิดเพลิงไหม้เป็นขยะอัดก้อนที่เพิ่งรับซื้อมา มีทั้งเศษกระดาษเก่า เศษแก้ว เศษอะลูมิเนียมและขยะแห้งอื่นๆ ปะปนกันอยู่ โดยทางโรงงานเตรียมไว้เพื่อเอามาคัดแยกเศษกระดาษออกจากวัตถุอื่นๆที่ปะปนมาด้วยกัน จากนั้นก็จะนำไปเข้าสู่กระบวนการอัดก้อนให้มีแต่เฉพาะกระดาษเพื่อส่งขาย ส่วนสาเหตุก็คาดว่าน่าจะมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และการรวมแสงของแก้วกับอะลูมิเนียมที่ปะปนอยู่ในขยะก้อน เมื่อเจอกับความร้อนจากแสงแดดจึงทำให้เกิดการลุกไหม้ขึ้นได้ แต่ทั้งนี้จะต้องรอให้เพลิงสงบลงเป็นที่เรียบร้อยก่อน จึงจะให้เจ้าหน้าที่วิทยาการจากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไปได้ ทั้งนี้ล่าสุดยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้แต่อย่างใด.