จากกรณีเหตุการณ์ชายคนหนึ่งตกท่อกลางถนนลาดพร้าว บริเวณซอยลาดพร้าว 49 เมื่อเวลาประมาณ 09.57 น. โดยเจ้าหน้าที่เทศกิจ พบเห็นเหตุการณ์จึงได้ประสานสถานีดับเพลิงและกูภัยลาดพร้าวเร่งดำเนินการเข้าช่วยเหลือโดยการดำน้ำ และพบร่างผู้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เปิดคลิปนาทีดับสลด ‘ลุงกำธร’ วัย 59 ปี เดินตกท่อลึก 15 เมตร ซอยลาดพร้าว 49

ความคืบหน้า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักการโยธา กทม. ออกหนังสือถึง ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เรื่อง ระงับการก่อสร้างบ่อพักและท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน ร่วมกับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง โดยมีรายละเอียดดังนี้ ตามหนังสือที่อ้างถึง สำนักการโยธาอนุญาตให้การไฟฟ้านครหลวงต่ออายุหนังสืออนุญาตดำเนินการก่อสร้างบ่อพักและท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน ร่วมกับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง(ช่วงลาดพร้าว – สำโรง) ความละเอียดแจ้งแล้ว นั้น

สำนักการโยธา รับการประสานจากสำนักงานเขตวังทองหลาง เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 พบประชาชนพลัดตกลงไปในบ่อพักท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินเสียชีวิต บริเวณเกาะกลางถนนปากซอยลาดพร้าว 49 พื้นที่เขตวังทองหลาง จากการตรวจสอบพบว่ามีการนำไม้อัดที่มีสภาพชำรุดมาปิดฝาบ่อไว้ ไม่เรียบร้อย และปัจจุบันบ่อพักในโครงการดังกล่าวยังไม่มีการปิดฝาบ่อให้เรียบร้อยถูกต้องตามมาตรฐาน จำนวนหลายจุด รายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย

จึงขอให้การไฟฟ้านครหลวง ระงับการก่อสร้างและให้ตรวจสอบและปิดฝาบ่อในโครงการดังกล่าวให้เรียบร้อยถูกต้องตามมาตรฐาน ภายใน 3 วันนับถัดจากวันที่ได้รับหนังสือฉบับนี้ พร้อมทั้งดำเนินการติดต่อประสานญาติผู้เสียชีวิตเพื่อเยียวยาค่าเสียหาย เนื่องจากการปฏิบัติงานด้วยความประมาทเลินเล่อ ไม่เป็นไปตามคู่มือก่อสร้างงานสาธารณูปโภคและเงื่อนไขในหนังสืออนุญาต หากไม่ดำเนินการกรุงเทพมหานครจะขอระงับการพิจารณาอนุญาตงานรายถัดไปของการไฟฟ้านครหลวงที่ยื่นขออนุญาตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ผลเป็นประการใดโปรดแจ้งให้สำนักการโยธาทราบต่อไป

ลงชื่อ นายสุประชา บวรโมทย์ ผู้อำนวยการกองแผนงานและประสานสาธารณูปโภค สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ปฏิบัติราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการโยธา