เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ตลาดสดรวมใจ เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายภิญโญ ทองเจือ ผู้จัดการทั่วไปบริษัทบางกอกแลด์ เอเจนซี่ จำกัด ร่วมกับนายประพัฒน์ สราญธรรม เจ้าของล้งทุเรียนส่งออกรายใหญ่ของจังหวัดจันทบุรี ร่วมกันเปิดล้งทุเรียนเมืองทอง ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนชาวสวนทุเรียนไทย และให้ประชาชนได้บริโภคทุเรียนเกรดพรีเมี่ยมของไทย โดยในงานมี นางระวีพรรณ แก้วเพียงเพ็ญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นายภิรมณ์ ชุมนุม นายอำเภอปากเกร็ด และนายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด ร่วมเปิดศูนย์จำหน่ายทุเรียนปลีก-ส่ง “ ล้งทุเรียนเมืองทอง”

บรรยากาศการเปิดล้งทุเรียนเมืองทองวันแรก ได้จัดกิจกรรมใหญ่โดยการแจกทุเรียน 10 ตัน มูลค่าประมาณ 2 ล้าน ให้ประชาชนได้กินฟรี โดยเริ่มแจกตั้งแต่ 17.00 น. จนกว่าของจะหมด นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกินทุเรียนเร็ว คนละ 3 กก. โดยผู้ชนะคือ น.ส.ลลิตา กีมง กินทุเรียนหมดจำนวน 1.67 กก. ภายใน 4 นาที รับรางวัลเป็นทุเรียนหมอนทองจำนวน 1 เข่ง น้ำหนักประมาณ 30 กก.

ขณะเดียวกันมีประชาชนกว่า 12,000 คน มาคอยรอรับทุเรียนแจกฟรีมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ชาย หญิง คนชรา นอกจากนี้ยังมีประชาชนเดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงชาวต่างชาติก็มาต่อคิวเข้าแถวรอรับทุเรียนฟรีด้วยเช่นกัน โดยแถวมีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ซึ่งระหว่างที่ประชาชนกำลังเข้าเเถวรอรับทุเรียนอยู่นั้น เเสงแดดได้ส่องเข้ามาภายในโดมประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงทำให้มีคนเป็นลม 4 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ชีพได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจนสามารถกลับมายืนรอรับทุเรียนได้ตามเดิม คาดว่าจะทำการแจกทุเรียนแล้วเสร็จภายในเวลา 20.00 น.

นอกจากจะมีทุเรียนแจกฟรีแล้ว ที่ล้งทุเรียนเมืองทอง ยังมีทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ทั้งขายส่งและขายปลีก อาทิเช่น พันธุ์ก้านยาว หมอนทอง ชะนี ซึ่งราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป เพื่อบริการประชาชนที่ชื่นชอบทุเรียน มีจำหน่ายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 น.ถึง 20.00 น.