เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 67 ที่ จ.อุทัยธานี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านรับซ่อมเสื้อผ้าในช่วงใกล้เปิดเทอม ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี ซึ่งพบว่าช่วงนี้ ร้านรับซ่อมเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หลายร้านมีบรรดาผู้ปกครองนำชุดนักเรียน รองเท้า กระเป๋า เข้ามาให้ที่ร้านทำการซ่อมแซมแทนการซื้อใหม่ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้      

โดยเจ้าของร้านซ่อมเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี เปิดเผยว่า ปีนี้มีผู้ปกครองนำเสื้อผ้าเก่ามาซ่อมแซมเพื่อให้น้องได้สวมใส่ต่อกันจำนวนมาก โดยเฉพาะชุดนักเรียนและเครื่องแบบเรียนต่างๆ ซึ่งมีทั้งซ่อมแซมกางเกงกระโปรง เสื้อ รวมไปถึง แก้ชื่อปักชื่อใหม่ จนทางร้านต้องมีการจัดคิว และนำไปจ้างต่อกับช่างซ่อมเสื้อผ้าที่ไม่ได้เปิดหน้าร้าน เพื่อให้งานเสร็จทันก่อนเปิดเทอม        

เช่นเดียวกับ ที่ร้านซ่อมกระเป๋าและรองเท้านักเรียนในพื้นที่เดียวกันนั้น พบว่า มีผู้ปกครองนำกระเป๋า รองเท้านักเรียน รองเท้ากีฬาต่างๆ ของพี่ที่ชำรุดมาซ่อมแซมเพื่อให้น้องได้นำไปใช้ต่อแทนการซื้อใหม่เช่นกัน โดยทางร้านเปิดเผยว่า มีผู้ปกครองนำของมาให้ทำการซ่อมล่วงหน้ากันตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน เพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าในการซ่อมก่อนเปิดเทอม ซึ่งช่วงนี้มีผู้ปกครองทยอยนำของมาให้ซ่อมเรื่อยๆ ทุกวัน โดยทางร้านก็พยายามเร่งทำให้เพื่อให้ทันเปิดเทอมนี้ อีกด้วย

ซึ่งการซ่อมแซมกระเป๋า รองเท้านักเรียน รองเท้ากีฬาต่างๆ เหล่านี้ สามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี เพราะมีราคาที่ถูกกว่าซื้อใหม่หลายเท่าตัว อย่างเช่น กระเป๋านักเรียนบางใบ ราคาซื้อใหม่จะอยู่ที่ 700-800 บาท แต่ถ้านำมาซ่อมแซมใช้ใหม่ก็จะอยู่ที่ราคาไม่เกิน 100 บาท.