เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 9 พ.ค.ร.ต.อ.สราวุฒิ สุขสวัสดิ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.บางบอน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานรองเท้า บ้านเลขที่ 218 ซอยบางบอน 3 ซอย 6/3 และซอยบางบอน 3 ซอย 8 แขวงบางบอนเหนือ เขตบางบอน กรุงเทพ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ประสิทธิ์ สมใจประสงค์ ผกก.สน.บางบอน พ.ต.ท.อาทิตย์ ประเทือง สวป.สน.บางบอน พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางขุนเทียน รวมถึงอาสาสมัครใกล้เคียงนำรถน้ำดับเพลิงกว่า 30 คันมาสนับสนุน และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุลึกเข้าไปในซอยประมาณ 50 เมตรลักษณะเป็นโกดังขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 1.5 ไร่ ปลูกในรั้วรอบขอบชิด เป็นโกดังเก็บรองเท้าหนังนำเข้าประเทศจีน ประเภทแฟชั่น จำหน่ายส่งออกตามสำเพ็ง และร้านค้าต่าง ๆ พบแสงเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งออกจากด้านในโกดังจำนวนมาก พนักงานด้านในต่างช่วยกันลำเลียงสินค้าหลบหนีออกจากตัวโกดังมาไว้ด้านนอก เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามบ้านใกล้เคียง และตัวอาคารเริ่มเอนเอียงเนื่องจากถูกแสงเพลิงเผาไหม้ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเสียหายทั้งโกดัง นอกจากนี้มีรถโตโยต้า อัลพาร์ด สีดำ ทะเบียน 5 กก 5869 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่ด้านประตูโรงงานของเจ้าของโรงงานถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งคัน และสินค้าซึ่งเป็นรองเท้าเสียหายบางส่วน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

สอบถาม นายศุภสิน สันทราย อายุ 31 ปี ลูกชายเจ้าของโรงงาน เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุนอนอาศัยอยู่ที่บ้านซึ่งอยู่ด้านหลัง ห่างไม่ไกลจากโกดังเกิดเหตุ จนประมาณ 2 ทุ่มได้ยินเสียงคนโวยวายดังมาจากโกดัง กระทั่งน้องสาวซึ่งพักอยู่ด้านหน้าโกดังโทรมาบอกว่าเกิดไฟไหม้ขึ้น สอบถามพนักงานในโรงงานบอกว่าขณะกำลังอาบน้ำก็ได้ยินเสียงดังขึ้น จากนั้นมีกลิ่นไหม้ ออกมาดูเห็นควันลอยออกมาบริเวณคัตเอาท์ไฟโรงงาน เลยโทรเรียกเพื่อนพนักงานมาช่วยดู กระทั่งมีไฟช็อตและเปลวไฟหยดลงมาใส่กองพัสดุทำรองเท้าส่งผลให้ลุกลามอย่างรวดเร็ว พนักงานจึงช่วยกันขนรองเท้าหนีออกไปได้บางส่วนและพยายามเข็นรถอัลพาร์ดที่จอดอยู่ออกแต่ไม่สามารถเข็นได้ ถูกไฟไหม้เสียหายดังกล่าว

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบปากคำพยานเบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร บริเวณตู้เมนคัตเอาท์ไฟของโรงงานดังกล่าว ส่วนมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างกันพื้นที่ประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบรวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดในโรงงาน และสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป