เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พ้อยต์ สุขุมวิท 55 น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (TSB) เปิดเผยว่า จากการดำเนินธุรกิจรถเมล์ไฟฟ้าที่ให้บริการประชาชนมาเป็นเวลา 2-3 ปี (ปี 64-67) บริษัทฯ ยังคงเติบโตต่อเนื่อง มีผู้ใช้บริการมากกว่า 300,000 คนต่อวัน รายได้ 5,000,000 บาทต่อวัน และมีเป้าหมายจะเพิ่มจำนวนผู้โดยสารให้ได้ถึง 700,000 คนต่อวัน เน้นเจาะกลุ่มผู้โดยสารใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนระดับมัธยมศึกษา และตั้งเป้ามีรายได้ 14,000,000 บาท

ปัจจุบัน บริษัทฯ มีจำนวนรถเมล์ไฟฟ้าให้บริการประชาชน 2,350 คัน ในจำนวน 123 เส้นทาง ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งมากกว่าจำนวนรถที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กำหนดไว้ถึง 45% เพื่อนำมาเพิ่มความถี่ในการให้บริการอย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพสูงสุด ปัจจุบัน ไทย สมายล์ บัส ได้บรรจุรถในระบบครบตามใบอนุญาตที่ทาง ขบ. กำหนดไว้แล้ว ทั้งนี้มีแผนที่จะเพิ่มจำนวนให้ครบ 3,100 คันตามเป้าหมาย ซึ่งยังขาดอีก 750 คัน โดยไม่มีแผนจะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เพราะต้องการให้ ขบ. แก้ไขปัญหาเส้นทางทับซ้อนก่อน เนื่องจากยังมีต้นทุนในการจัดหารถเมล์ไฟฟ้าใหม่ เพราะรถเมล์ไฟฟ้าคันละ 7,000,000 บาท แต่มั่นใจว่า ขณะนี้จำนวนรถเมล์ไฟฟ้าให้บริการเพียงพอ

น.ส.กุลพรภัสร์ กล่าวต่อว่า เนื่องจาก ไทยสมายล์บัส ที่มี 123 เส้นทาง ยังพบเส้นทางทับซ้อน 70 เส้นทาง ทั้งเส้นทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และ รถร่วมบริการ เช่น สาย 1-37 (27) มีนบุรี-อนุสาวรีย์สมรภูมิ, สาย 3-1 (2) สำโรง-ปากคลองตลาด และ สาย 3-35 (1) ถนนตก-ท่าเตียน ทำให้บริษัทฯ สูญเสียรายได้ 60,000,000 บาทต่อเดือน

ขณะเดียวกันจากแผนปฏิรูปรถโดยสารสาธารณะ 1 เส้นทาง 1 ผู้ประกอบการ ของ ขบ. ยังคงพบปัญหาหลายด้าน เป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการทุกราย จึงเสนอ 4 แนวทางแก้ไขปัญหาทั้งระบบ คือ 1.แก้ไขกฎระเบียบที่ยังไม่เอื้อต่อการเดินรถ เช่น อนุญาตให้ปรับย้ายรถในเส้นทางกลุ่มเดินรถเดียวกันได้ เพื่อเสริมรถในเส้นทางที่มีความต้องการสูงตอบโจทย์ผู้เดินทาง 2.เร่งแก้ไขปัญหาเส้นทางทับซ้อนและรถเถื่อน ที่ลักลอบรวมถึงสวมสิทธินำรถมาวิ่งให้บริการประชาชนทั้งที่ไม่มีใบอนุญาตจาก ขบ. นอกจากไม่มีมาตรฐานความปลอดภัย ยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากการแย่งผู้โดยสาร

3.เร่งสรุปความชัดเจนเลขสายใหม่ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อความสะดวกและจดจำง่าย เนื่องจากปัจจุบันได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่าจดจำยาก และไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน และ 4.ขอให้ร่วมบูรณาการยกระดับรถเมล์ทั้งระบบ โดยเฉพาะด้านบุคลากร ซึ่งไทย สมายล์ บัส ยินดีจะร่วมมือกับทุกภาคส่วน

น.ส.กุลพรภัสร์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ไทย สมายล์ บัส ยังคงเดินหน้ายกระดับการบริการ โดยเฉพาะการให้บริการกัปตันเมล์ และบัสโฮสเตส ได้ทยอยส่งพนักงานไปฝึกอบรมสถาบันฝึกอบรม 3K Solution Management เปลี่ยนพนักงานให้ได้มาตรฐานภายใต้จิตใจบริการ ปัจจุบันมีผู้ผ่านการอบรมแล้ว 2,341 คน และในอนาคตกัปตันเมล์ และบัสโฮสเตส ต้องผ่านอบรมทั้งหมดก่อนออกมาให้บริการ