เมื่อวันที่ 15 พ.ค. พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. สั่งการ พ.ต.อ.พงษ์พันธ์ ศิริภัทรนุกุล ผกก.3 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ชณิตพงศ์ ศิริเวช พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ บัวรัตนกุล พ.ต.ท.สถาพร มุสิกพงศ์ สว.กก.3 บก.ปคบ. สนธิกำลังร่วม เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เข้าตรวจยึดตุ๊กตาลาบูบู้ และตุ๊กตา Art toy กว่า 100 ตัว จากร้านค้าเช่าภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.นนทบุรี จำนวน 11 ร้าน

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการหลอกขายตุ๊กตาลาบูบู้ และ ตุ๊กตา Art toy ประเภทอื่นๆ เป็นจำนวนมาก อาทิ โอนเงินสั่งซื้อสินค้าแล้วไม่ได้ของ สินค้าไม่ตรงปกเป็นของปลอม รวมถึงมีการตั้งราคาขายแพงเกินจริง จึงจัดกำลังลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบร้านจำหน่ายสินค้าประเภทดังกล่าวภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นนทบุรี

พบตุ๊กตาลาบูบู้ และ ตุ๊กตา Art toy ที่ไม่มีเครื่องหมาย มอก. ประมาณ 100 ตัว รวมมูลค่าประมาณ 1 แสนบาท จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปคบ. ขยายผลหาตัวเจ้าของ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีในข้อหา “นำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต และ จำหน่ายซึ่งผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาต” ต่อไป.