เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 พ.ค. ที่กุฏิไฟไหม้ วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ศุถชัย ไตรสมบูรณ์ รอง ผบก.ศพฐ.1 พร้อมทีม พฐ.1 และ พฐ.นนทบุรี เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้างกุฏิที่ถูกไฟไหม้ ทั้งด้านในและด้านนอก รวมทั้งระบบไฟฟ้า โดยตรวจสอบโครงสร้างเปรียบเทียบกับกุฏิที่ตั้งอยู่คู่กัน ซึ่งมีลักษณะการก่อสร้างและใช้วัสดุในการก่อสร้างใกล้เคียงกัน ที่ส่วนใหญ่เป็นโครงเหล็ก

จากการจรวจสอบพบว่า สร้างมาประมาณ 20 ปี ใช้สำหรับรับรองพระสงฆ์ และญาติโยมที่มาขอพักอยู่ที่วัด ซึ่งไม่มีพระสงฆ์อาศัยอยู่ประจำ สภาพภายในถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด พบพัดลมซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงชิ้นเดียว ขณะที่เครื่องนอนด้านใน ไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนประตูที่มีประเด็นเรื่องถูกล็อก จากการตรวจสอบเขม่าควันไฟพบว่าประตูไม่ได้ล็อก สามารถเปิดออกได้ง่าย คาดว่าเด็กทั้ง 3 คน น่าจะอยู่ระหว่างนอนหลับ พอเกิดไฟไหม้มีกลุ่มควัน จึงทำให้ตกใจหาทางออกไม่ถูก

ต่อมา นายปารณทัตต์ แสนวิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 พร้อมด้วย น.ส.วรรณชนก มั่นแน่ ผอ.รร.ไทยรัฐวิทยา 55 และคณะครู เดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยทางโรงเรียนมีการทำประกันชีวิตหมู่ไว้ ซึ่งทางโรงเรียนจะต้องดูอีกครั้งว่าจะมอบเงินตรงส่วนนี้ให้ใคร นอกจากนี้ ยังมาดูในเรื่องของความเป็นอยู่ของน้องฝาแฝดที่เหลือ ซึ่งทางเด็กยืนยันว่าจะอยู่ที่วัดกับทางแม่ชีต่อไป

นายปารณทัตต์ แสนวิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 กล่าวว่า เบื้องต้นได้รายงานทาง สพฐ. เพื่อช่วยเหลือในระดับ สพฐ. ส่วนในระดับจังหวัดคือเขตที่ดูแล โดยทางโรงเรียนจะมีเงินจากที่ทำประกันชีวิตหมู่กับบริษัทประกันชีวิตเฉลี่ยคนละ 80,000 บาท และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะช่วยเหลืออีกคนละ 50,000 บาท นี่คือที่หน่วยงานดูแล ส่วนในเรื่องของคุณธรรมจะประสานโรงเรียนต่างๆ ในสังกัดจะได้ร่วมด้วยช่วยกัน เพราะเด็กเพิ่งเข้าเรียนได้ 2 วัน จากการที่เปิดเทอมใหม่ และบังเอิญต่อประกันชีวิตได้ทัน เพราะบางทีเด็กใหม่อาจจะขาดหลักฐาน และทางโรงเรียนกำลังจะประสานผู้ปกครองของเด็ก ซึ่งยังตามตัวไม่ได้ ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบแล้ว เป็นเรื่องสุดวิสัย และเมื่อวานก็เป็นวันวิสาขบูชา ก็จะเยียวยาในเบื้องต้นก่อน

น.ส.วรรณชนก มั่นแน่ ผอ.รร.ไทยรัฐวิทยา 55 กล่าวว่า ตอนนี้ทางโรงเรียนดูแลนักเรียนแฝดที่เหลืออยู่เพื่อไม่ให้กระทบจิตใจ เพราะเด็กที่เสียชีวิตเพิ่งมาเข้าโรงเรียนได้เพียงวันเดียว ชั้น ป.5 ส่วนเด็ก ป.3 ที่ไปโรงเรียนวันนี้ เราดูแลอยู่ โดยแยกเด็กออกมาก่อน เพราะต้องดูแลด้านจิตใจ เพราะเด็กเขาค่อนข้างจะสนิทกัน และทางเขตพื้นที่การศึกษาได้ส่งนักจิตวิทยาลงมาดูแลพูดคุยกับเด็กเบื้องต้นแล้ว ช่วงนี้จะเก็บเด็กไว้ก่อน เพื่อดูแลความรู้สึกจิตใจ เพราะเขายังเด็กอยู่ และทางเขตพื้นที่การศึกษาก็จะมีทุนการศึกษาเบื้องให้ ส่วนทางโรงเรียนจะดูแลเรื่องประกันอุบัติเหตุ

พ.ต.อ.ศุภชัย ไตรสมบูรณ์ รอง ผบก.ศพฐ.1 กล่าวว่า ต้องตรวจสอบก่อน ยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร หลังจากดูที่เกิดเหตุแล้ว ถ้าเด็กออกได้ ก็น่าจะออกไปแล้ว แต่มันมืด หลักฐานต่างๆ กำลังเก็บรวบรวม ยังต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง.