วันที่ 26 พ.ค. ที่ จังหวัดอุทัยธานี ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่ 6 บ้านยางครึ่งเส้น ตำบลหนองกลางดง อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี หลังถูกฝูงแมลงปีกแข็ง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า แมลงกระเบื้อง หรือด้วงกระเบื้อง จำนวนมหาศาล บุกเข้าอยู่ในบ้านทั้ง 2 หลัง ของหญิงสูงอายุวัย 89 ปี และ 56 ปี จนไม่สามารถอาศัยอยู่ภายในบ้านเรือนของตัวเอง ต้องขนข้าวของมาอาศัยอยู่ที่ร้านข้างบ้าน

โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบกับ นางพเยาว์ เทียนทอง คุณยายวัย 89 ปี และ นางสมจิตร เทียนทอง อายุ 56 ปี ซึ่งทั้งสองนั้นเป็นแม่ลูกกัน โดยอาศัยอยู่ภายในบ้านคนละหลังที่อยู่ติดกัน ซึ่งพบว่า สภาพบ้านหลังแรกนั้นเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน เป็นของ คุณยายวัย 89 ปี ส่วนบ้านหลังเล็กที่อยู่ด้านหลังนั้นเป็นที่นอนของ นางสมจิตร  จากการสำรวจโดยรอบบ้านรวมไปถึงพื้นลานดิน เต็มไปด้วยฝูงแมลงกระเบื้องจำนวนมากอาศัยอยู่เต็มทุกพื้นที่

จากการสอบถาม นางพเยาว์  เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า เกือบทุกๆ ปีจะมีฝูงแมลงกระเบื้องพากันบินเข้ามาที่บ้านของตนจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเข้าหน้าฝนเดือนพฤษภาคม ฝูงแมลงกระเบื้องจะมาอยู่เต็มบ้านแบบนี้ตลอดนานนับเดือน จนสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจ จนไม่รู้จะกำจัดอย่างไร ซึ่งตัวเองก็ไม่มีรายได้ มีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุก็ต้องเอาไว้กิน ซึ่งระหว่างที่คุณยายเล่าให้ฟังนั้น คุณยายถึงกับร่ำไห้ถึงความเดือดร้อน อยากให้มีคนเข้ามาช่วยเหลือ

เช่นเดียวกับ นางสมจิตร เล่าให้ฟังว่า ฝูงแมลงปีกแข็งนั้นเริ่มบุกมายึดบ้านมา 3–4 วันแล้ว โดยจะมาแบบนี้ในช่วงเดียวกันเกือบทุกปี แต่ปีนี้มามากกว่าทุกปี เบื้องต้นได้เอายาเบื่อปู ผสมน้ำฉีดพ่นก็เอาไม่อยู่ พร้อมกับลองใช้ยาฉีดฆ่าแมลงแบบกระป๋องมาฉีดก็ได้ผลบ้าง แต่ด้วยราคาสูง ทำให้สู้ราคาไม่ไหว ตอนนี้ทำได้แต่คอยกวาดออกจากบ้านไปกองและใส่กระสอบนำไปเผา แต่ยิ่งกำจัดเท่าไหร่เหมือนจะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญแมลงกระเบื้องดังกล่าวนั้น ยังมีกลิ่นฉุนจมูกมาก หากถูกตัวก็จะเป็นผื่นคัน ซึ่งต้องระวังไม่ให้เข้าตา เนื่องจากแมลงประเภทนี้ถ้าเข้าตาแล้วจะแสบตา จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือและกำจัด

ด้าน นายบังเอิญ หนูกัด กำนันตำบลหนองกลางดง อำเภอทัพทัน พร้อมด้วย นายสมพร จันทร์แวง ผู้ใหญ่บ้าน หมูที่ 6 และ นางมณเฑียร มุธิตา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบหนองกลางดง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว โดยหลังจากการตรวจพบว่ามีแมลงกระเบื้องอยู่เป็นจำนวนมากจริง โดยจะทำการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกลางดง หน่วยงานสาธารณสุขอำเภอทัพทัน ให้เร่งเข้ามาดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อให้สามารถเข้าอยู่อาศัยตามปกติต่อไป