จากกรณีที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ได้เข้ารายงานต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นการด่วน เนื่องจากได้รับรายงานจากทางการประเทศอินโดนีเซียว่า สามารถทำการจับกุมนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ “แป้ง นาโหนด” ผู้ต้องขังระหว่างอุทธรณ์ฎีกาที่ถูกขังในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช และได้หลบหนีไปจากการควบคุมระหว่างการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 22 ต.ค. 66 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางการไทยอยู่ระหว่างประสานการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากเมืองหลวงจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย มายังประเทศไทย เพื่อเตรียมดำเนินคดีฐานหลบหนีระหว่างการคุมขังตามคำสั่งศาล ตามที่มีการรายงานข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 พ.ค. “ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์” ได้รับไฟล์ภาพกล้องวงจรปิด ความยาว 1:17 นาที บันทึกภาพเหตุการณ์เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 67 สถานที่เกิดเหตุ คือ คอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งในเมืองเมดาน ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งปรากฏภาพของชายหญิงคู่หนึ่งบริเวณโถงทางเดินของอาคารที่พัก โดยเว้นระยะห่างกันเพียง 56 วินาที ภายหลังพบว่า ภาพฝ่ายหญิงที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด คือ สาวชาวอินโดนีเซียคนสนิทของนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ เสี่ยแป้ง นาโหนด ขณะที่ภาพฝ่ายชายที่วิ่งกุลีกุจอพร้อมกับรีบสวมเสื้อผ้าตามมาไม่ถึง 1 นาที คือ นายเชาวลิต หรือเสี่ยแป้ง

ซึ่งมีรายงานข้อมูลว่า นายเชาวลิต ได้มีการเดินทางมาสาวชาวอินโดนีเซียรายนี้บ่อยครั้งที่ห้องพักดังกล่าว แต่ปรากฏว่าในวันดังกล่าวเกิดการมีปากเสียงและลงมือทำร้ายร่างกายฝ่ายหญิงเกิดขึ้น ฝ่ายหญิงจึงรีบวิ่งหนีออกมาและเปิดประตูทางหนีไฟ ต่อมาจึงปรากฏภาพนายเชาวลิต รีบเดินสลับวิ่งมองหาฝ่ายหญิง ก่อนตัดสินใจกดลิฟต์เพื่อจะลงไปยังด้านล่างอาคาร แต่ทันทีทันใดได้เปลี่ยนใจหันกลับไปเปิดประตูหนีไฟเดินออกไป และกลับออกมาที่โถงทางเดินเพื่อกดลิฟต์อีกครั้งภายใน 10 วินาที

อาชญากรข้ามชาติ! เปิดชนวนเหตุ ‘แป้ง นาโหนด’ ไม่หยุดก่อคดีสุดท้ายเกม

นอกจากนี้ ในวันดังกล่าวได้มีพลเมืองดีที่อาศัยอยู่ภายในคอนโดฯ ได้ยินเสียงการทำร้ายร่างกาย จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีเหตุการณ์การทำร้ายร่างกายกันเกิดขึ้น พอเจ้าหน้าที่รับทราบข้อมูล และตรวจสอบรายละเอียดจึงทราบว่าชายคนดังกล่าว คือ นายเชาวลิต จึงตัดสินใจระดมกำลังเข้ามาที่คอนโดฯ ไล่เช็คภาพจากกล้องวงจรปิดทั้งหมด และแกะรอยโดยสอบถามเจ้าหน้าที่ รปภ. ว่า นายเชาวลิตพักอยู่ห้องเลขที่เท่าไร อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งของนายเชาวลิต ไหวตัวทัน รู้ว่ามีตำรวจอินโดนีเซียคอยสืบสวนสะกดรอยและติดตาม นายเชาวลิต จึงย้ายออกจากคอนโดฯ ทันที ทำให้ตำรวจอินโดนีเซียต้องสะกดรอย กระทั่งพบว่านายเชาวลิตหนีไปกบดานที่เมืองบาหลี และสามารถสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย เข้าจับกุมได้ในที่สุด

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุดของกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) มีรายงานแจ้งว่า ประเด็นการจับกุม “แป้ง นาโหนด” ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทางกฏหมาย หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทาง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม จะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง.