เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 67 ทีมงานอสรพิษวิทยาภาคใต้ นำโดยนาย ทวีศักดิ์ บุญเศษ นายเอกสิทธิ์ จันทร์พร้อย น.ส.เขมิกา จันทร์คง พร้อมกับทีมกู้ชีพ อบต.สะท้อน และกู้ชีพ อบต.คูหา ร่วมลงพื้นที่ย้ายรังงูจงอางในพื้นที่บ้านนายสี หมู่ 4 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังรับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายจรัญ จันทร์แก้ว อายุ 49 ปี เจ้าของสวนยาง ว่ามีงูจงอางตัวใหญ่และยาวมามาทำรังวางไข่อยู่ในกอไผ่ติดกับสวนยางจนไม่กล้ากรีดยาง เพราะกลัวงูจงอางตัวนี้จะทำร้ายเพราะดุมาก หากใครเข้าใกล้รังจะชูคอขู่ตลอด ชาวบ้านกลัวมาก แต่ไม่มีใครกล้าจับ

หลังจากลงพื้นที่ไปยังจุดที่จงอางตัวนี้ทำรังวางไข่อยู่ ก็พบงูจงอางขนาดใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในกอไผ่โผล่แต่หัว และพบว่ามันกำลังกลืนกินงูสิงเข้าไปเกือบหมดตัวเหลือเฉพาะหาง ก็ปล่อยให้มันกินให้เสร็จ เพื่อรอให้มันเลื้อยกลับเข้าไปที่รังว่าอยู่ตรงไหนของกอไผ่ พอรู้พิกัดที่แน่ชัด ทีมจับก็เข้าไปล้อมบริเวณกอไผ่เพื่อวางแผนจับ แต่พองูจงอางเห็นคน มันก็ชูคอพร้อมสู้ทันทีเพราะหวงไข่มาก และค่อนข้างอันตรายมากเพราะสภาพพื้นที่เป็นกอไผ่และรกทึบจับยาก ทีมจับต้องใช้ความระมัดระวัง

หลังจากหลอกล่อให้งูจงอางออกมาราว 13 นาที ก็สามารถจับตัวมันเอาไว้ได้ โดยนายทวีศักดิ์ บุญเศษ ได้ใช้มือเปล่าล็อกคอและพาออกมาจากกอไผ่ วัดความยาวได้ 3.10 เมตร และทำการรื้อรังไข่ของงูจงอางเอามาใส่กล่องโฟมนับได้ 35 ฟอง โดยงูจงอางพาไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่ห่างไกลบ้านชาวบ้าน ส่วนไข่ก็พาไปฟักให้เป็นตัวก่อนที่จะนำไปในป่าอีกครั้ง

ชาวบ้านเจ้าของสวนยางถึงกับโล่งอก ที่ทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้สามารถจับงูจงอางและย้ายรังออกไปได้ เพราะว่าจะได้กรีดยางอย่างสบายใจไม่ต้องคอยระแวงงูจงอางตัวนี้ เพราะถ้าปล่อยให้มันฟักเป็นตัวออกมา ยิ่งผวาหนักกว่านี้