เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. มีรายงานว่าาวานนี้ (4 มิ.ย.) ร.ต.อ.สิทธิผล ซ้ายไขว้ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ลาดบัวหลวง รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ที่บ้านเลขที่ 63/5 หมู่ 7 ต.สามเมือง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยกู้ภัย

ที่เกิดเหตุพบกองเลือดที่บริเวณพื้นบ้าน บนโซฟาพบปลอกกระสุนปืนขนาด .380 ตกอยู่ในจุดเกิดเหตุ 4 ปลอก พร้อมตรวจยึดอาวุธปืนขนาด .380 จำนวน 1 กระบอก จึงได้รวบรวมเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ทางญาติได้ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลลาดบัวหลวง เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ น.ส.สุกัญญา เย็นบำรุง อายุ 42 ปี มีแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนที่ศีรษะ จำนวน 1 นัด ส่วนคนเจ็บอีก 1 ราย ทราบชื่อ คือ นายนพดล จันทะ อายุ 24 ปี ถูกยิงเข้าบริเวณหน้าผากและศีรษะด้วยอาวุธปืนขนาดเดียวกัน อาการสาหัส ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายชาญชัย ขันทอง อายุ 30 ปี สามีของผู้เสียชีวิต ทางญาติได้ช่วยกันจับไว้ได้ ก่อนถูกญาติพี่น้องรุมประชาทัณฑ์ได้รับบาดเจ็บ

สอบถามนางรอฟีย๊ะห์ ขันทอง อายุ 48 ปี แม่ของนายชาญชัย ผู้ก่อเหตุ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ได้ยินเสียงคนตะโกนเรียกว่า น.ส.สุกัญญา ลูกสะใภ้ถูกยิง ตนเองจึงรีบวิ่งมาที่บ้าน เห็นลูกชายถืออาวุธปืนยืนอยู่หน้าบ้าน จึงรีบเข้าไปล็อกแขนเอาไว้ และขอให้ลูกชายวางอาวุธปืน แต่ด้วยลูกชายดิ้นสะบัดจนหลุดแล้ววิ่งหนีออกจากบ้านไป มีญาติพี่น้องวิ่งตามไล่จับไว้ได้จนเป็นเหตุให้ลูกชายได้รับบาดเจ็บ ส่วนลูกสะใภ้นอนคว่ำหน้าจมกองเลือดอยู่ในบ้าน ขณะที่ นายนพดล ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับนายชาญชัย ผู้ก่อเหตุ ถูกยิงบาดเจ็บนั่งอยู่บนโซฟา ทางญาติจึงได้ช่วยกันนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล

ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากอาการหึงหวง เนื่องจากลูกชายเป็นคนขี้หึงแรงมาก ลูกสะใภ้จะทำอะไรหรือคุยเล่นกับใคร สนิทสนมกับใครมากไม่ได้ แต่ตนเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงเอาอาวุธปืนมายิงญาติพี่น้องกันเอง ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีวี่แววในลักษณะเชิงชู้สาวมาก่อน เพราะคนที่อยู่ในเหตุการณ์ก็เป็นญาติพี่น้องกันทั้งนั้น ประกอบกับ ลูกสะใภ้เป็นผู้หญิงที่ดีมาก และจะมีอาชีพรับจ้างเลี้ยงเด็กอยู่กับบ้าน โดยไม่เคยออกไปไหน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองรู้สึกเสียใจมาก

ด้านนายสุรฤทธิ์ มุ่งศิล อายุ 28 ปี เล่าว่า ตนเองนายนพดล ผู้บาดเจ็บ และนายไชยา จันทะ พี่ชายผู้บาดเจ็บ มานั่งเล่นเกมอยู่ที่บ้านของผู้ตาย โดยตนเองนอนเล่นอยู่ที่เปล ส่วนนายนพดล ผู้บาดเจ็บ และนายไชยา นั่งอยู่บนโซฟาคู่กัน ส่วน น.ส.สุกัญญา ผู้ตายนั่งอยู่บนโซฟาอีกฝั่งหนึ่ง ส่วนนายชาญชัย ผู้ก่อเหตุ ขณะนั้นนอนเล่นอยู่ภายในห้องนอน ซึ่งทุกคนต่างก้มหน้าก้มตาเล่นเกมโดยไม่ทันระวังตัว จู่ๆ นายชาญชัยผู้ก่อเหตุได้เดินตรงเข้ามาจากนั้นใช้อาวุธปืนจ่อยิงที่บริเวณศีรษะของนายนพดล จำนวน 3 นัด จากนั้นพยายามหันกระบอกปืนมาหาตนเอง ตนเองจึงวิ่งหนี และก็หันกระบอกปืนไปหานายไชยา แต่ปืนขัด ตนเองก็พากันวิ่งหนีกันไปคนละทิศคนละทางเอาชีวิตรอด

ขณะที่นายไชยา จันทะ อายุ 26 ปี พี่ชายผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ขณะนั้นตนเองกำลังนั่งอยู่ที่โซฟา จู่ๆ ผู้ก่อเหตุ เดินออกมาจากห้อง ไม่พูดจาอะไร จากนั้นใช้อาวุธปีน ลั่นไกใส่น้องชายตนเอง 3 นัด ก็พยายามหันกระบอกปืนไปหาเพื่อนของตนเองอีกคน แต่เพื่อนของตนเองวิ่งหนีออกไปได้ และก็หันปืนมาหาตนเอง พยายามจะลั่นไกแต่ปืนขัดลำ ผู้ก่อเหตุเปลี่ยนใจวิ่งเข้าไปล็อกคอของ น.ส.สุกัญญา ภรรยา จ่อยิงศีรษะจนฟุบลงไปกองที่พื้น ตนเองจึงวิ่งออกไปข้างนอกเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองรู้สึกงงมากทั้งๆ ที่ตนเองและน้องชาย เป็นลูกพี่ลูกน้องกับผู้ก่อเหตุ เลิกงานกลับมาส่วนใหญ่ก็จะมานั่งเล่นกันอยู่ที่บ้าน โดยไม่เคยมีทีท่าว่าจะมีเรื่องของชู้สาว แต่ยอมรับว่านายชาญชัย เป็นคนขี้หึง แต่ไม่คิดว่าจะมาหึงกับญาติพี่น้องของตนเอง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อายัดตัวนายชาญชัย ผู้ก่อเหตุ ที่บาดเจ็บรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.