เมื่อวันที่ 21 ต.ค. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการ พิเศษ (บก.ปพ.) สั่งการให้พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.ปพ พร้อมกำลังร่วมกันจับกุมตัว นายชัยยศ รชดา อายุ 31 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ จ.47/2564 ลงวันที่ 18 ต.ค. 2564 ข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถาน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป” ได้บริเวณหน้าร้านค้าขายส่งน้ำแข็ง หมู่ 3 ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี

จากการจับกุมทราบว่า เมื่อคืนวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา มีเหตุลักทรัพย์ที่บ้านในพื้นที่หมู่ 5 ต.เมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ จนเมื่อเจ้าของบ้านกลับมา ก็พบร่องรอยถูกงัดแงะ พระพุทธรูปและธนบัตรเก่าสูญหายไปหลายรายการ จึงเข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมาศาลจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ออกหมายจับนายชัยยศ ผู้ต้องหารายนี้ พร้อมกับเพื่อนชื่อนายมี่ (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) ที่ยังหลบหนีอยู่ กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่านายชัยยศได้หลบหนีมาอยู่ที่ ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี จึงเข้าตรวจสอบและจับกุมตัวได้ในที่สุด

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่าระหว่างเจ้าหน้าที่นำตัวนายชัยยศลงจากรถที่หน้า สภ.อัมพวา นายชัยยศกลับฉวยโอกาสวิ่งหลบหนีแล้วกระโดดลงแม่น้ำแม่กลอง ปรากฏว่าขณะนั้นกระแสน้ำเชี่ยวกราก ประกอบกับแม่น้ำมีขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ต้องหาว่ายน้ำไม่ไหว ต้องร้องตะโกนให้คนลงไปช่วย ตำรวจจึงขอให้เรือของชาวบ้านเข้าช่วยเหลือเอาไว้ได้ก่อนที่จะจมน้ำตาย จนสุดท้ายก็จับกุมตัวไว้ได้อีกครั้ง

สอบสวน นายชัยยศ ให้การยอมรับสารภาพว่า ตนก่อเหตุจริง ในวันเกิดเหตุตนขี่รถจักรยานไปกับนายมี่ แล้วเข้าไปลักพระพุทธรูปจริง แต่นายมี่เป็นคนเอาไปขายและก็ยังไม่ได้ให้ส่วนแบ่งแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ต้องกระโดดน้ำหนี เพราะไม่อยากถูกจับต้องติดคุก จึงส่งตัวให้ สภ.อัมพวา ดำเนินคดีต่อไป