เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเทศกาลออกพรรษาของทุกปี ชาวบ้านในหลายอำเภอของ จ.นครสวรรค์ จ.อุทัยธานี และจ.กำแพงเพชร จะเดินทางมารวมตัวกันที่เขาแม่กะทู้ อำเภอแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ พื้นที่รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นเทือกเขาของเขาแม่วงก์ ผืนป่าตะวันตกที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมากช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ เพื่อรวมตัวกันเดินเท้าขึ้นไปบนเทือกเขาผืนป่าตะวันตก ไปหาเห็ดโคนป่าที่กำลังผุดขึ้นมาเหนือพื้นดินให้ชาวบ้านได้เก็บลงมาขาย

แต่ละวันจะมีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่วงก์ ชุมตาบง ลาดยาว จ.นครสวรรค์  ชาวบ้านอำเภอปางศิลาทอง อำเภอขาณุวรลักษบุรี อำเภอปางมะค่า อำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร และชาวบ้าน อำเภอลานสัก อำเภอหนองฉาง จ.อุทัยธานี และจังหวัดข้างเคียงต่างพาลูกหลานเหมารถกันมาจำนวนวันละ 400-500 คน เพื่อมาที่บ้านแม่กะทู้ ตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง เพื่อขึ้นเขาไปหาเห็ดโคนกันอย่างคึกคัก

นางระลิตา สะบายใจ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 บ้านคลองบ่วงสามัคคี ต.ปางสวรรค์ อ.ชุมตาบง จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้หลังออกพรรษาจะมีชาวบ้านหลายจังหวัด เดินทางมาหาเห็ดโคนกันที่บ้านปางสวรรค์ เพราะว่าเขาแม่กระทู้ ส่วนหนึ่งของเขาแม่วงก์จะมีเห็ดโคนขึ้นจำนวนมาก และเทือกเขาก็ไม่สูงมากนักชาวบ้านสามารถเดินเท้าไปหาเห็ดโคนได้ ซึ่งชาวบ้านจะทราบกันดีว่าหลังเทศกาลออกพรรษาจะเป็นเทศกาลหาเห็ดโคน ปีนี้เห็ดโคนออกมากเพราะว่าฝนตกลงมาเกือบทั้งปีดินชุ่มน้ำ ทุกปีจะเกิดภาวะฝนแล้งดินจะแข็งเห็ดออกไม่พ้นพื้นดิน แต่ปีนี้เห็ดแทงดินออกจำนวนมาก จึงมีชาวบ้านออกมาหาเห็ดกันมากกว่าทุกปี 

แต่ละวันชาวบ้านหลายจังหวัดทั้งคนนครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร กว่า 400-500 คน จะเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อขึ้นเขาหาเห็ดโคนขายกันคึกคักมาก บางคนก็มาค้างคืนที่หมู่บ้านหุงหาอาหารกินกันหลายวัน โดนชาวบ้านจะขึ้นเขาแต่เช้ามืด ลงจากเขาก็ค่ำๆบ่ายๆ เพื่อเอาเห็ดมาขายให้พ่อค้า แม่ค้า ที่จะนำรถมารับซื้อถึงที่หมู่บ้าน จะขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท ถึง 400 บาท จะขึ้นอยู่กับเห็ดโคนว่าบาน หรือตูม ถ้าเห็ดบานมากจะขายได้ราคาประมาณ 250-300 บาท ถ้าเห็ดโคนตูมสวยๆ จะขายได้กิโลกรัมละ 400-600 บาท แต่ละวันชาวบ้านจะขายเห็ดได้คนละ 5,000 -10,000 บาท ก็มี เฉลี่ยชาวบ้านจะเก็บเห็ดโคนได้คนละ 3-4 กิโลกรัม สร้างรายได้อย่างดีช่วงนี้ ชาวบ้านบางรายลงทุนเสี่ยงขึ้นเขาหาเห็ดกันเวลากลางคืน โดยใช้ไฟฉายส่องตามป่าเมื่อเจอเห็ดแสงไฟจะสะท้อนเห็ดสีขาว สามารถเก็บเห็ดโคนได้เพิ่มมากขึ้น แม้ต้องเสี่ยงเจอสัตว์มีพิษก็ยอม