เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่วัดเสาธงหิน ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี มูลนิธิสยามนนทบุรีได้รับร่างหญิงสาวรายหนึ่งอายุ 30 ปี ท้อง 7 เดือน เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ซึ่งทางคณะแพทย์และครอบครัวได้ปรึกษาทางคุณหมอให้คำแนะนำว่าให้ผ่าเด็กออกมาก่อนอาจจะมีโอกาสรอดทั้งแม่และเด็ก แต่ข่าวร้ายคือคุณแม่เสียชีวิตแต่เด็กยังมีชีวิตรอดอยู่และอยู่ในการดูแลของแพทย์ในห้องฉุกเฉิน วันนี้ทางญาติได้นำร่างหญิงสาวมาฌาปนกิจที่วัดเสาธงหิน โดยมี พระครูปลัดไพฑูรย์ ฐิตาวิทูโร เจ้าอาวาสวัดเสาธงหิน ร่วมทำพิธีกรรมทางศาสนา

นายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม และเป็นคณะกรรมการบริหารมูลนิธิสยามนนทบุรี กล่าวว่า เมื่อสักครู่ได้คุยกับแม่ของผู้เสียชีวิตทราบว่า ผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวอยู่แล้วเกี่ยวกับโรคปอดและติดเชื้อโควิดร่วมด้วย เมื่อ 22 วันก่อนกันทางคณะแพทย์และครอบครัวได้ปรึกษาทางคุณหมอให้คำแนะนำให้ผ่าเด็กออกมาก่อนอาจจะมีโอกาสรอดทั้งแม่และเด็ก หลังผ่าเด็กออกมาทางแม่ได้รักษาตัวมาเรื่อย ข่าวร้ายคือคุณแม่เสียชีวิต แต่ข่าวดีคือเด็กยังมีชีวิตรอดอยู่ และอยู่ในการดูแลของแพทย์ยังอยู่ในห้องฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิตเด็กและดูแลอย่างเต็มที่ และน้องไม่พบเชื้อโควิด-19 ตอนที่ผ่าน้องออกมาอายุครรภ์ประมาณ 7 เดือน ซึ่งการผ่าออกมาจากครรภ์ก็อันตรายแต่เป็นวิธีเดียวที่จะทำได้ ตอนนี้ได้เพียงส่งกำลังใจให้น้องหายและอยู่อย่างปลอดภัย ทางญาติตั้งแต่ทราบว่ามีการเสียชีวิตจึงประสานมาทางวัดเพราะการจัดงานศพในแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก ซึ่งวัดราษฎร์ประคองธรรมมีโครงการบ้านหลังสุดท้ายจึงติดต่อมา ซึ่งเมรุนี้ได้เคยเผาศพแม่ลูกตายทั้งกลมมาแล้ว

พระครูปลัดไพฑูรย์ ฐิตาวิทูโร เจ้าอาวาสวัดเสาธงหิน เปิดเผยว่า ทางวัดจะทำพิธีการสวดอภิธรรมศพและทำพิธีฌาปณกิจศพ แต่ก่อนจะทำพิธีจะต้องให้ญาติทั้ง 3 คน จุดธูปที่หน้าเครื่องตั้งศพและหน้าพระธรรม หลังจากนั้นจะให้ญาติทั้งหมดที่มาทอดผ้าบังสกุลและถวายเครื่องธรรมต่อไปและจะให้วางดอกไม้จันทร์เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนหน้านี้มีคุณแม่ท้อง 8 เดือนและลูกในครรภ์เสียชีวิตเผาไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ครั้งนี้ยังมีความหวังเนื่องจากเด็กอายุ 7 เดือน ได้ผ่าออกก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้อาตมาจึงขอพรจากหลวงพ่อโต ปางป่าเรไร ทางวัดเสาธงหิน ขอให้เด็กอายุ 7 เดือนนี้รอดมีชีวิตดำเนินการต่อไป