ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมมาร์เบิ้ลอาร์ชเดอเลย อ.เมือง จ.เลย นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ รองผวจ.เลย เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรมอาหารรายใหม่ ด้วยแนวคิดการท่องเที่ยวเชิงอาหารกินดีมีสุข (Well-being Gastronomy Tourism)สู่การขึ้นทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา มี ดร.จักรกฤษณ์ พงษ์อินทร์วงศ์ รองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผนและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย พร้อม ผศ.ดร.สุพรรณี พฤกษา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพ และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วม
ดร.จักรกฤษณ์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏเลยเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนที่สำคัญและเสริมสร้างรายได้ของผู้ประกอบการและชุมชน ทำให้ชุมชนมีกินหรือกินดี เสริมสร้างสังคมที่น่าอยู่หรือทำให้มีความเป็นอยู่ที่ดี นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีบทบาทที่สำคัญในด้านการอนุรักษ์และเชิดชูศิลปวัฒนธรรม และรักษาดูแลสิ่งแวดล้อม โดยใช้องค์ความรู้ทางวิชาการ งานวิจัยของอาจารย์ และการให้นักศึกษามีส่วนร่วมในรูปแบบการบริการวิชาการ ผ่านกิจกรรมในโครงการต่างๆ เพื่อดำเนินการตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนโลก ขององค์การสหประชาชาติ หรือ SDGs ด้วย
สำหรับโครงการนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลยได้รับงบประมาณจากโครงการงบบูรณาการ Flagship project ปีงบประมาณ 2567 จากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของรัฐบาลที่ต้องการให้มีการบริหารโครงการแบบเห็นผลแบบฉับพลัน หรือ Quick Win เพื่อก่อให้เกิดผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจและสังคม ดังนั้นกระผมขอเน้นย้ำถึงผลสัมฤทธิ์ของโครงการตามหลักการการดำเนินโครงการ การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่อ.เมืองเลย อ.เชียงคาน และอ.ด่านซ้าย
รวม 6 แห่ง ร่วมสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารกินดีมีสุขภายใต้แนวคิด “อาหารกินดีมีสุข”ที่มุ่งเน้นให้เกิดสุขภาพทางกาย สุขภาพใจ สังคมและสิ่งแวดล้อม และปัญญาหรือความรอบรู้ทางโภชนาการ เพื่อให้สามารถยื่นจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาได้ โดยเน้นหลักการของการพัฒนาอาหาร “3อ.ได้แก่ อิ่มท้อง อิ่มตา และอิ่มใจ” นำวัตถุดิบที่มีในพื้นถิ่นมาเป็นส่วนผสมของอาหาร ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้นำหลักวิชาการในด้านศาสตร์ทางด้านอาหารและโภชนาการ ซึ่งเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมานาน ภายใต้ทรัพยากรที่หาได้ในพื้นที่ และที่สำคัญคือการไม่ทิ้งความเป็นตัวตนของร้านอาหาร โดยมีผลผลิตเมนูอาหารรวมทั้งสิ้น 14 เมนูอาหาร
ผลิตสื่อสร้างสรรค์ที่ช่วยสร้างการรับรู้และกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงอาหารกินดีมีสุขให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้ดำเนินการผ่านรายการสื่อที่ส่งเสริมทางด้านศิลปวัฒนธรรมไทยที่เป็นที่รู้จักดีของประชาชนของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) คือ “รายการคุณพระช่วย” ซึ่งได้ออกอากาศไปแล้วเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยประชาชนทั่วไปสามารถชมได้รายการ “คุณพระช่วย” ย้อนหลังผ่านช่องทางสื่อ YouTube และการนำเสนอรายการอาหารและการท่องเที่ยวผ่านสื่อบุคคลทางช่องทาง TikTok ซึ่งเป็นช่องทางออนไลน์ที่เป็นที่นิยม
การจัดเทศกาล “อาหารกินดีมีสุข” เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวถึงศักยภาพด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของจังหวัดให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 10-11 สิงหาคม 2567 ที่อำเภอเชียงคานที่ผ่านมา และได้รับความร่วมมือจากทางผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย ผมขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ครับ นอกจากนี้ยังได้เชื่อมโยง “อาหารกินดีมีสุข” ไปสู่การจัดทำเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารทั้งสามพื้นที่
การสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการผ่านการอบรม ซึ่งเป็นนโยบายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และภารกิจทของทางมหาวิทยาลัยที่ผมส่งเสริม เพื่อให้เกิดการนำทรัพย์สินทางปัญญาไปใช้ประโยชน์
ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ ในพื้นที่ 3 อำเภอ ดังกล่าวเข้าร่วมโครงการมีจำนวน 6 ราย และผลผลิตจากการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารกินดีมีสุข (Food Well-being) จากรายการอาหารที่เป็นอัตลักษณ์ มี 14 เมนูอาหาร ดังนี้ อ.เมืองเลย ร้านนู้บคอฟฟี่ รายการอาหารที่สร้างสรรค์ประกอบด้วย กระทงทองแมคซ่า ปลากะพงในดงสับปะรด และ ข้าวไข่ข้นเห็นสามสหายซอสแซ่บ
อ.วังสะพุง ร้านไร่ธารธรรม รายการอาหารที่สร้างสรรค์ประกอบด้วย Sookies คือความสุขรวมกับคุ้กกี้ เป็นคุ้กกี้แห่งความสุขจากแป้งกล้วย และผงผักจิงจูฉ่าย อ.เชียงคาน ร้านบ้านสวนพอเพียง พอเพลิน (Farmstay for Health) รายการอาหารที่สร้างสรรค์ประกอบด้วย สปาเก็ตตี้ตรีผลาปลาแดดเดียว สปาเก็ตตี้ไก่ตรีกฏุก (ตรีกะตุก) และสปาเก็ตตี้เขียวหวานหมูตรีสารพันตะไคร้ และร้านเจริญอาหาร by บ้านต้นโขง รายการอาหารที่สร้างสรรค์ประกอบด้วย ปลานิลจอมพลัง และ เครื่องดื่ม Honeymoon ริมโขง อ.ด่านซ้าย ร้านด่านซ้ายส้มตำ รายการอาหารที่สร้างสรรค์ประกอบด้วย ไก่ย่างทาเระสะทอน น้ำจิ้มไก่ย่างสะทอน และ ไก่ใต้น้ำสะทอน และ ร้าน Loei Busta รายการอาหารที่สร้างสรรค์ประกอบด้วย Loei Busta Steak Cowboy และ Espresso Salad
ทั้งนี้การจัดเทศกาล “อาหารกินดีมีสุข” สร้างการรับรู้และกระตุ้นความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวถึงศักยภาพด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของจังหวัดให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป โดยได้รับความร่วมมือจากทางผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย นอกจากนี้ยังได้เชื่อมโยง “อาหารกินดีมีสุข” ไปสู่การจัดทำเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารทั้ง 3 พื้นที่