สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ว่า กระทรวงมหาดไทยของรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์ว่า ทางการสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 44 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและเยาวชน “ที่พยายามหาเงินด้วยวิธีง่าย ๆ” อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อความไม่สงบอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี
“กลุ่มผู้ต้องสงสัยปฏิบัติตามคำสั่งของหัวหน้าที่ไม่เปิดเผยชื่อ ซึ่งพวกเขาได้รับคำสั่งเหล่านั้นทางโทรศัพท์หรือผู้ส่งสาร” กระทรวงมหาดไทยของรัสเซีย ระบุเสริม พร้อมกับกล่าวหาว่า หน่วยงานความมั่นคงของยูเครน อยู่เบื้องหลังการก่ออาชญากรรมเหล่านี้ และเรียกร้องให้ประชาชนชาวรัสเซียระมัดระวังตัว ไม่ให้ถูกข่มขู่หรือหลอกลวง
ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยของรัสเซียระบุว่า มีรายงาน “การกระทำผิดกฎหมาย” 55 ครั้ง ระหว่างวันที่ 18-26 ธ.ค. ที่ผ่านมา ในหลายภูมิภาคของรัสเซีย
“โดยทั่วไป กลุ่มผู้กระทำความผิดจะยุยงให้ประชาชนก่ออาชญากรรม โดยสัญญาว่าจะมอบรางวัลเป็นเงิน อีกทั้งยังมีกรณีที่ผู้หลอกลวงยึดเงินของประชาชนก่อน จากนั้นจึงยื่นข้อเสนอคืนเงินที่ขโมยมา โดยแลกกับการปฏิบัติภารกิจบางอย่าง หรือแม้แต่การทำให้เหยื่อรู้สึกหวาดกลัว ด้วยการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ” กระทรวงมหาดไทยรัสเซีย ระบุทิ้งท้าย.
เครดิตภาพ : AFP