วู่หลิงนั้นเป็นแบรนด์ที่เน้นไปที่รถยนต์ราคาประหยัด และเน้นความคุ้มค่า ที่มีประวัติยาวนานพอสมควรของประเทศจีน เกิดขึ้นจากการจับมือกันของ 3 บริษัทในโลกยานยนต์ นั่นก็คือ SAIC จากเมืองเซี่ยงไฮ้ กับ เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) จากสหรัฐอเมริกา และ กวางซี ออโตโมบิล กรุ๊ป (Guangxi Automobile Group) โดยในบ้านเรานั้นก็มีการนำเข้ารถยนต์จาก วู่หลิง เข้ามาขายมานานแล้ว ทั้งในกลุ่มของรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก และ รถไฟฟ้าขนาดจิ๋ว

สำหรับรถใหม่ที่จ่อจะเปิดตัว อย่าง “วู่หลิง คลาวด์ อีวี” นั้นจะเป็นรถที่คลอดออกมาจากสายพานการประกอบจากโรงงานในแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ภายใต้การกำกับของบริษัท อีวี ไพรมัส (EV Primus) ภายใต้มาตรการสนับสนุน EV 3.0 และ 3.5 จากภาครัฐ โดยตั้งเป้าว่าจะประกอบรถไฟฟ้าทั้งหมด 6 รุ่นสำหรับตลาดไทย ภายในปี 2570

สำหรับราคาของ วู่หลิง คลาวด์ อีวี นั้น สามารถเทียบเคียงกับรถรุ่นเดียวกันในจีน ที่ขายในแบรนด์ “เป่าจุน” (Baojun) ได้ว่าอยู่ในช่วง 95,800-123,800 หยวน ซึ่งถ้าตีเป็นเงินไทยก็จะอยู่ราวๆ 449,000-581,000 บาท ซึ่งก็จะออกมาแล้ว ต้องฟัดกับ บีวายดี ดอลฟิน  คือช่วง 5.5 -7 แสนบาท นั่นเอง โดยก่อนหน้าที่จะเปิดตัวในไทยนั้น พวกเขาได้เปิดตลาดในอินโดนีเซียไปก่อนแล้ว แต่ราคาค่อนข้างจะแรงคือ ราว 9.37 แสนบาท ก็หวังว่าหากจะขายในบ้านเราก็ต้องทำราคาให้ทัดเทียมกับเจ้าตลาด ไม่งั้นจอด ไม่ต้องแจว

ด้านรูปลักษณ์ของ วู่หลิง คลาวด์ อีวี นั้น เรียกว่า “กลมกล่อม” มีความลงตัว ล้ำสมัย โดยมีฐานล้อยาว 2,700 มม. เท่ากับของ บีวายดี ดอลฟิน เป๊ะ! แต่ขนาดของแบตเตอรี่น่าจะสูสีกัน โดยมีความจุแบตเตอรี่ มีขนาด 50.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่รองรับการวิ่ง 460 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน CLTC โดยขนาดที่ให้มานั้นอยู่ตรงกลางของ บีวายดี ดอลฟิน รุ่นมาตรฐานที่มีความจุ 44.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง และของรุ่นระยะวิ่งยาว ที่มีขนาด 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง

ส่วนพละกำลังของมอเตอร์ของ วู่หลิง คลาวด์ อีวี นั้น อยู่ที่ 134 แรงม้า กับแรงบิด 200 นิวตันเมตร เรียกว่าอยู่กลางๆเมื่อเทียบ บีวายดี ดอลฟิน ที่มีสองสเปค คือรุ่นมาตรฐานมี  93 แรงม้ากับแรงบิด 180 นิวตัน แต่รุ่นระยะวิ่งยาว จะมี 201 แรงม้ากับแรงบิด 310 นิวตัน ดังนั้นถ้าตั้งราคากลางๆของ 2 สเปคนี้ก็น่าลุ้น

 แต่จุดเด่นจริงๆของรถ วู่หลิง คลาวด์ อีวี นั้นน่าจะเป็นการออกแบบภายใน ที่มีความหรูหราด้วยการใช้การตัดเย็บเบาะสไตล์ ลูกโป่ง หรือ Bubble ที่ต้องตัดเย็บด้วยมือมากถึง 36 ชิ้น จนดูเหมือนโซฟาสวยเก๋ ดูฟูนุ่ม ไม่เหมือนใคร ดูแล้วเหมือน “ก้อนเมฆ” สมกับชื่อ “คลาวด์” (Cloud) ที่แปลว่าเมฆ ซึ่งคราวนี้ก็ต้องรอลุ้นว่า เค้าจะให้เราใช้ เมฆขาว หรือเมฆดำ โดยส่วนตัวแล้ว อ้วนซ่า เชื่อว่าน่าจะออกมาเป็นเมฆดำ เพราะคนส่วนใหญ่น่าจะกลัวเบาะขาวเลอะ ส่วนแผงแดชบอร์ดนั้นมีความเรียบง่ายแต่หรูหราด้วยการเลือกใช้วัสดุสังเคราะห์ลายคล้ายไม้ ตัดกับโลหะสีทองแดงดูพรีเมี่ยม

ตามคาดการณ์นั้น น่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ในช่วงงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” ใครที่มองหารถไฟฟ้าในพิกัดราคาต่ำกว่าล้าน ขอเชิญไปลองสัมผัสกันนะขอรับ!.