จากกรณีเพลิงไหม้ ตลาดนัดจตุจักร โครงการ 11 ซอย 12/8 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงและเขตจตุจักร กรุงเทพฯ เบื้องต้นเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากจุดเกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นล็อกจำหน่ายสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร ต้องระดมฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงอย่างเร่งด่วนนั้น

ไฟไหม้ ‘ตลาดจตุจักร’ ควันพุ่งสูง จนท.เร่งระดมดับเพลิงด่วน!

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 พ.ย. พ.ต.ท.ไพรัช ทองดอนน้อย สว.(สอบสวน) สน.บางซื่อ เปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่นำถังดับเพลิงกว่า 50 ถัง ระดมฉีดดับเพลิง ก็สามารถควบคุมเพลิงได้ในระยะเวลา 20 นาที เบื้องต้นไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ด้าน นายสุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.ตลาดนัดจตุจักร เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีล็อกแผงค้า ที่มีขนาดห้องละ 5 ตร.ม. ถูกเพลิงลุกไหม้เสียหายไปกว่า 10 ห้อง รวม 50 ตร.ม. ทั้งนี้ยังมีแผงค้ารอบข้างได้รับความเสียหายไปด้วยบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านประเภทเฟอร์นิเจอร์ ร้านดอกไม้ เสื้อผ้า ร้านนวด ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าสายไฟฟ้าที่ใช้ในตัวตลาด เป็นสายไฟที่เก่า อีกทั้งบางร้านมีการติดตั้งแอร์ แต่เครื่องวัดกำลังไฟของตัวตลาดมีแอมป์น้อย จึงอาจทำให้เกินกำลังไฟไปได้ อย่างไรก็ตามต้องรอทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ตลาดนัดจตุจักร จะทำหนังสือให้ทางเจ้าของกิจการเข้ามาพบ เพื่อหารือแนวทางการช่วยเหลือ อย่างไรก็ดีทางตลาดได้ประสานทางการไฟฟ้ามาตรวจสอบสายไฟในตัวตลาด หากจุดใดยังพอใช้การได้ จะอนุญาตให้เปิดร้าน ส่วนจุดใดใช้ไม่ได้จะหาทำเลเพื่อทำการค้าขายให้ ตลอดจนจะมีปรับปรุงแก้ไขสายไฟฟ้าในตลาดด้วยโดยเร็ว

ขณะที่ เจ้าของร้านขายกรอบรูป หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวก็มาที่เกิดเหตุ โดยทางร้านปิดการค้าขายในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งจะมาทำความสะอาดร้าน เตรียมที่จะกลับมาเปิดขายในสัปดาห์นี้ แต่กลับมาเกิดเหตุเพลิงไหม้เสียก่อน โดยยืนยันว่าไม่มีการเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้อย่างแน่นอน