สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ว่า นายโล ชุงเมา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกง กล่าวว่า “เพื่อปกป้องคนรุ่นใหม่ เราเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่จะห้ามการใช้บุหรี่ไฟฟ้า” โดยจะเริ่มด้วยการออกกฎหมายห้ามการครอบครองและใช้กลางแจ้ง ก่อนจะขยายไปให้ครอบคลุมสถานที่สาธารณะทุกแห่ง

ร่างกฎหมายดังกล่าว จะถูกส่งต่อไปยังสภานิติบัญญัติ ในเดือน เม.ย. นี้ โดยมีเป้าหมายว่า จะมีผลบังคับใช้ภายในกลางปี 2569 และจะเริ่มจากสถานที่สาธารณะเป็นลำดับแรก เนื่องจากพื้นที่ภายในอาคาร จะเผชิญกับ “ปัญหา” ในการบังคับใช้กฎหมาย

ทั้งนี้ ทางการฮ่องกง หวังจะลดอัตราการสูบบุหรี่ลงเหลือ 7.8% ในปีนี้ จากตัวเลข 9.1% เมื่อปี 2566

โลระบุว่า ผู้คนจำนวนมากที่ยังคงสูบบุหรี่ไฟฟ้า พึ่งพาการนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย และ “หัวพอต” หรือส่วนหัวของบุหรี่ไฟฟ้า ได้กลายเป็นเครื่องมือสำหรับการเสพสารเสพติด รวมถึงการใช้ “เอโทมีเดท” (Etomidate) ซึ่งเป็นยาระงับประสาทที่สามารถสูดดมได้ผ่านการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

นอกจากนั้น รัฐบาลฮ่องกงจะเสนอห้ามจำหน่ายบุหรี่ที่ไม่มีรสเมนทอล ในเดือน เม.ย. นี้.

เครดิตภาพ : AFP