เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายชาญชัย กิจศักดาภาพ หัวหน้าชุด หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้และเจ้าหน้าที่ บก.ปทส. กอง 2 ได้บูรณาการร่วมกันลงตรวจพื้นที่รุกป่าใหม่ มีการเปิดป่าใหม่ อยู่ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านเขาขาด หรือบ้านโชคดี อ.ขลุง จ.จันทบุรี พร้อมกล่าวว่า บริเวณที่เข้ามานี้ จะเห็นได้ชัดว่ามีการดันพื้นที่ป่า มีการกองสุมไม้อยู่ และเพิ่งปลูกไม้ใหม่ โดยพื้นที่ที่เราเข้ามา เป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าตกพรม อยู่ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านเขาขาด หรือบ้านโชคดี อ.ขลุง จ.จันทบุรี เป็นการเปิดพื้นที่ป่าใหม่

ซึ่งไปชนกับแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่ไม่ล้ำไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เปิดทำประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นสวนทุเรียน สวนปาล์ม สวนยางพารา จะไปชนกับแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั้งหมด แต่ยังอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าตกพรม ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ โดยดูจากแผนที่เบื้องต้นประมาณ 60 ถึง 70 ไร่ แต่ยังต้องดูจากการจับพิกัดทั้งหมดว่าเท่าไหร่กันแน่ อันดับแรก และอันดับที่ 2 ที่ผ่านมา เราจะเห็นว่ามีที่ทำกิน มีการสำรวจถือครองไว้แล้ว บางแปลงที่เป็นสวนทุเรียน เดี๋ยวจะต้องใส่ข้อมูลเจ้าของแปลงทุเรียนนี้ แล้วจึงส่งให้พนักงานสอบสวน เรียกไปสอบว่ามีการเชื่อมโยงยังไงบ้าง โดยจากการที่เข้ามา มีรั้วปิดกั้นไว้ น่าจะมีการเชื่อมโยงกัน ในการสอบสวนไม่น่ายากในครั้งนี้

ต่อมาในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติจังหวัดจันทบุรี นำโดยนายไชยวัฒน์ ภูนิละมัย ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติจังหวัดระยอง รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติจังหวัดจันทบุรี นำคณะเดินทางมาติดตามความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดทวงคืนผืนป่า โดยล่าสุดจากสวนทุเรียน 919 ไร่ ในพื้นที่ หมู่ 2 ตำบลบ่อเวฬุ อำเภอขลุง โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันนำเสนอข้อมูล

จากการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจยึดเกี่ยวกับคดีป่าไม้ในขณะนี้ มีที่เป็นคดีแล้วทั้งหมด 32 คดี ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่บ่อเวฬุ ที่ 80% เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ มีพื้นที่ที่ได้รับการจัดสรรออกมาจากป่าสงวนแห่งชาติป่าตกพรม เพื่อออกมาเป็น คทช. แจกจ่ายให้ประชาชนได้ทำกินจำนวน 15,442 ไร่