เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 11 เม.ย. ที่บริเวณท้องสนามหลวง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวป้องกันปราบปรามอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยการบังคับใช้กฎหมาย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2568 โดยมี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ รอต้อนรับ 

จากนั้นรอง ผบช.น. กล่าวรายงานว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีประชาชนเดินทางกลับจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาการสัญจรและเกิดการกระทำผิด รวมถึงจะมีชาวต่างชาติเดินทางมาร่วมกิจกรรมบริเวณพื้นที่กรุงเทพฯ ตำรวจนครบาลได้เตรียมความพร้อมช่วยเหลือ และการรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชนในการท่องเที่ยว จึงจัดให้มีการปล่อยแถวป้องกันปราบปรามอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยการบังคับใช้กฎหมาย เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่หลั่งไหลเข้ามาชื่นชมวัฒนธรรมของไทย

จากนั้นนายกฯ กล่าวให้กำลังใจว่า วันนี้เขาบอกให้มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เห็นทุกท่านแบบนี้ ตนรู้สึกมีกำลังใจมากกว่า และคิดว่าประชาชนเห็นแบบนี้ก็คงคิดเหมือนตนเช่นกันว่า เราไปเที่ยวช่วงสงกรานต์นี้ มีทีมงานอันยิ่งใหญ่ที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีและรู้สึกปลอดภัยมาก วันหยุดนี้เป็นวันหยุดยาว เป็นวันหยุดที่ประชาชนจะออกต่างจังหวัดหรือเข้ามาในกรุงเทพฯ ขอให้ทุกท่านดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ขอบคุณทุกท่านอย่างมาก ในวันหยุดยาวแบบนี้ก็ต้องทำงาน เสียสละมาดูแลประชาชน ขอให้คิดว่าเป็นความภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มาดูแลประชาชนแบบนี้ ตนอยู่ตรงนี้ก็ภูมิใจในตัวทุกท่านที่ต้องดูแลประชาชนด้วยแรงกาย แรงใจ 

“ขอฝากไว้ว่า มันจะมีเรื่องอาชญากรรม สิ่งผิดกฎหมาย ก็ขอให้เน้นย้ำในเรื่องนี้ไม่ให้เกิดขึ้น อย่าให้เล็ดลอดสายตาไปได้ เหล่านี้จะเป็นความเชื่อมั่นให้กับประเทศเรา มีข่าวลือเยอะแยะมากมายเกี่ยวกับประเทศไทย ยืนยันว่าพอเข้ามาใกล้ชิดทำงานกับทางตำรวจ ก็ทราบเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นอย่างดี รู้สึกว่าจริงๆ แล้วมีเรื่องเยอะเยอะที่ถูกเข้าใจผิด ตนพร้อมจะสนับสนุนทุกท่าน ทำให้การดูแลปกป้องประชาชนและปกป้องประเทศของเราเป็นไปอย่างเข้มแข็ง ถูกต้อง และชัดเจนมากยิ่งขึ้น ให้คนทั่วโลกเข้าใจว่าระบบรักษาความปลอดภัยของประเทศไทย เจ้าหน้าที่ที่ดูแลพี่น้องประชาชนทำงานอย่างเต็มที่และแข่งขันทุกคน วันนี้เชื่อฝีมือทุกท่านอยู่แล้วว่าจะทำงานได้อย่างเต็มที่” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านมีแรงกายแรงใจที่เข้มแข็ง แข็งแรง และพร้อมดูแลประชาชนไปด้วยกันในด้านต่างๆ และขอสวัสดีปีใหม่ไทยให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง และมีพลังที่จะทำในเรื่องดีๆ ให้สำเร็จลุล่วงทุกเรื่อง

จากนั้นนายกฯ ปล่อยแถวป้องกันปราบปรามอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยการบังคับใช้กฎหมาย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2568 ประกอบด้วย กำลังพลจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โรงพยาบาลตำรวจ เจ้าหน้าที่สังกัดกรุงเทพมหานคร และอาสาจราจรสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม รวม 935 นาย ยานพาหนะ รถจักรยานยนต์ 337 คัน รถยนต์ 86 คัน จักรยาน 25 คัน

ทั้งนี้ นายกฯ ได้ให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ และยังได้ให้กำลังใจสุนัขตำรวจหรือ K9 โดยนายกฯ แซวสุนัขตำรวจว่า “ใส่เท้ารองเท้าด้วย” ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า “เพราะอากาศมันร้อน” ทำให้นายกฯ ตอบว่า ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและสุนัขด้วย 

นอกจากนี้ นายกฯ ยังเยี่ยมชมระบบปฏิบัติการรถโมบายตำรวจท่องเที่ยวเคลื่อนที่ ที่เตรียมออกปฏิบัติการในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศในปี 2568 ทั้งนี้ รถโมบายตำรวจท่องเที่ยวจะเชื่อมต่อกับระบบตรวจจับสแกนใบหน้าผู้กระทำ โดยหากพบผู้กระทำผิด ก็จะมีการแจ้งเตือน ก่อนที่นายกฯ จะร่วมถ่ายภาพกับตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่ด้วย.