ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง นายกัฬชัย เทพวรชัย น.ส.สลารีวรรณ ทัพทวี รอง ผวจ.ระยอง พล.ต.ต.ภูมินทร์ สิงหสุต ผบก.ภ.จว.ระยอง ร่วมกันแถลงข่าวถึงสถานการณ์ผลผลิตทุเรียนปี 2568 ที่ศาลากลางจังหวัดระยอง ว่า ปีนี้จังหวัดระยอง มีผลผลิตทุเรียนกว่า 188,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 38% จากการบริหารจัดการสวนทุเรียนที่มีประสิทธิภาพ และสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเพาะปลูก โดยระยอง ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติน้อยกว่าจังหวัดอื่นในภาคตะวันออก อย่างไรก็ตามปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือทุเรียนอ่อน ยังคงเป็นประเด็นสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูกาล ที่พบการเร่งตัดเพื่อจำหน่ายก่อนผลผลิตสุกเต็มที่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของทุเรียนไทย โดยเฉพาะในตลาดส่งออกหลักอย่างประเทศจีน

จ.ระยอง จึงได้กำหนดมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดผ่านคำสั่งและประกาศจังหวัด รวม 3 ฉบับ ประกอบด้วย ประกาศที่ 1 การกำหนดวันเก็บเกี่ยวทุเรียนอย่างเป็นทางการ ได้แก่ พันธุ์กระดุม 4 เม.ย. พันธุ์ชะนีและพวงมณี 10 เม.ย. พันธุ์หมอนทอง 30 เม.ย. ประกาศที่ 2 กำหนดมาตรฐานเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งของเนื้อทุเรียน เพื่อควบคุมคุณภาพ โดยหมอนทองต้องไม่น้อยกว่า 32% ประกาศที่ 3 มาตรการตรวจสอบก่อนเก็บเกี่ยวและก่อนส่งออก พร้อมทั้งมีการสุ่มตรวจที่สวน รถขนส่ง ตลาดกลาง และแผงค้าริมทางอย่างต่อเนื่อง
นายไตรภพ เปิดเผยว่า จ.ระยอง ให้ความสำคัญสูงสุดกับคุณภาพทุเรียน เพื่อรักษาชื่อเสียงและมาตรฐานการส่งออกของไทย ขอความร่วมมือจากเกษตรกร ผู้ประกอบการ และทุกภาคส่วน ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด จะใช้กฎหมายอาญามาตรา 271 หลอกลวงให้ผู้ซื้อหลงเชื่อแหล่งกำเนิดอันเป็นเท็จต้องจำคุกไม่เกินสามปี ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท และมาตรา 74 ประกาศตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.68 ซึ่งเคยมีผู้ค้าทุเรียนอ่อนเคยถูกจับ ศาลตัดสินจำคุกไม่รอลงอาญา 1 เดือน เป็นพื้นฐานมาแล้วด้วย จึงขอความมั่นใจลูกค้าที่มาซื้อทุเรียนระยองแท้ คุณภาพดี รวมทั้งมีทุเรียนเกรดพรีเมียมมั่นใจในคุณภาพอีกด้วย

ทั้งนี้ หากพบการกระทำผิดเกี่ยวกับทุเรียนด้อยคุณภาพ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง โทร. 1567 หรือที่สำนักงานเกษตรในพื้นที่ ด้าน พล.ต.ต.ภูมินทร์ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะร่วมกับทางจังหวัดในการตรวจตราเข้มงวดจะใช้มาตรการเบาไปหาหนัก เมื่อรู้แล้วยังทำ ต้องดำเนินคดีไม่ละเว้น



