จากกรณีเหตุสะเทือนขวัญ ฆ่ากันตายภายในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ย่านพัทยากลาง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่เกิดเหตุพบศพสาวประเภทสองยัถูกฆ่าโหด ช่วงกลางหน้าอกมีร่องรอยบาดแผลถูกของมีคมกรีดยาวลงไปจนถึงหน้าท้อง จนชิ้นส่วนอวัยวะภายในร่างกายไหลทะลักออกมา โดยยังพบว่าปอดข้างขวาของผู้ตายถูกควักหายไป และหัวใจถูกควักออกมาอยู่ด้านข้างลำตัว เป็นที่น่าสยดสยอง โดยภายหลังได้มีกระแสการแชร์ว่าเป็นการซื้อขายอวัยวะอีกด้วยนั้น
-สุดเหี้ยม! ฆ่าเปลือยสาวสอง หัวใจ-ปอดถูกควัก เร่งล่าตัวหนุ่มจีนคู่ขา
ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เม.ย. โลกออนไลน์ได้เกิดกระแสการแชร์โพสต์จาก แฟนเพจชื่อดังอย่าง “หมอแล็บแพนด้า” โดย ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ที่ได้ออกมาแสดงความเห็น ระบุว่า “ในประเทศไทยไม่มีการซื้อขายอวัยวะอย่างแน่นอนครับ รับประกันได้” การขายอวัยวะถือว่ามีความผิดทางกฎหมายนะครับ ประเทศไทยห้ามมีการซื้อขายอวัยวะ และแพทย์ที่เปลี่ยนอวัยวะจากการซื้อขายก็มีความผิดด้วย ต้องถูกถอดถอนใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งมันไม่เคยเกิดขึ้นอยู่แล้วววว

การขายอวัยวะเป็นเรื่องผิดกฎหมายในทุกๆประเทศยกเว้นอิหร่าน แต่ถ้าจะบริจาค สามารถทำได้ครับ
1.ตอนที่มีชีวิตอยู่ ญาติสามารถให้ญาติได้ หรือคู่ที่จดทะเบียนสมรสก็สามารถให้อวัยวะกันได้
2.ให้ตอนสมองตาย คนที่สมองตายทางการแพทย์ถือว่าเป็นผู้เสียชีวิตแล้ว โดยความยินยอมจากญาติและตัวผู้บริจาคเอง
“ดังนั้นใครที่คิดจะขายหรือซื้ออวัยวะ มันไม่ได้ครับ แถมผิดกฎหมายด้วย อย่าไปเชื่อ ในตลาดมืดที่ลือๆกันก็ไม่เคยเห็นมาก่อน” ยังมีผู้ป่วยที่รอต่อชีวิตอยู่อีกมาก หลังร่างกายเราดับสูญไปอวัยวะที่เคยลงทะเบียนบริจาคไว้ยังสามารถช่วยได้อีกหลายชีวิต ไปบริจาคกันเยอะๆนะครับ..
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @หมอแล็บแพนด้า