นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีเครื่องบินโดยสารสายการบินไทย ซึ่งบินวนอยู่เหนืออ่าวไทย บริเวณจังหวัดสมุทรสงคราม และปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงออกมาจากปีกทั้งสองข้างว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนปกติ เพื่อทำให้เครื่องบินมีน้ำหนักเบาลงก่อนที่จะลงจอดที่ท่าอากาศยาน เพื่อความปลอดภัย โดยจากกรณีดังกล่าวสาเหตุเบื้องต้นมาจากเมื่อเครื่องบินทำการบินขึ้นได้สักระยะ มีสัญญาณเตือนเก็บฐานล้อไม่ได้ นักบินจึงต้องนำเครื่องบินกลับมาลงจอดที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจสอบ เพราะในการทำการบินต้องยึดความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก อะไรที่ไม่มั่นใจ และไม่ปลอดภัยต้องลงจอดตรวจสอบทันที
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเที่ยวบินนี้ ทำการบินในเส้นทาง กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-แฟรงก์เฟิร์ต (เยอรมนี) ซึ่งมีระยะทางบินค่อนข้างไกล จึงต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการเดินทางจำนวนมาก นักบินจึงจำเป็นต้องปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงทิ้ง เพื่อให้เครื่องเบาลง และนำเครื่องบินกลับมาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ช่างได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยสามารถลงจอดที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้อย่างปลอดภัย
จากนั้นช่างได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด และแก้ไขจนแล้วเสร็จ ซึ่งเครื่องบินก็สามารถทำการบินไปยังเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ได้ตามปกติ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง โดยเที่ยวบินดังกล่าวมีความล่าช้า (ดีเลย์) ประมาณ 2 ชั่วโมงจากกำหนดในตารางการบิน ปัจจุบันเที่ยวบินนี้ได้เดินทางส่งผู้โดยสารถึงแฟรงก์เฟิร์ต อย่างปลอดภัยแล้ว.



