กรณีปมปัญหาแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ร้อนแรงจนทำให้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นำทีม ผบ.สส.-ผบ.ทบ. ปิดห้องคุย พล.อ.เตีย เซ็ยฮา รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กัมพูชา ที่พาคณะ มาจับเข่าถกปัญหาชายแดน ตกลงลดการเผชิญหน้า ถอนกำลังออกจากปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ จนถึงช่องอานม้า และช่องบก จ.อุบลราชธานี ให้ทั้ง 2 ฝ่ายกลับไปสู่จุดเดิม ต่างคนต่างถอยนั้น
แม่ทัพภาค 2 ฮึ่มภาพทหารกัมพูชารุกล้ำขุดคูเลตเนินช่องบกของจริง แต่เจรจาจบถอนกำลังแล้ว
อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ตึงเครียดนี้ ต้องยอมรับว่า แม่ทัพผู้บัญชาการ ปกป้องรักษาอธิปไตยของประเทศไทย ปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นอย่างดี และเขาคนนั้นก็คือ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ทำให้พี่น้องชาวไทย ต่างให้เกิดการรวมตัว ในกลุ่มจังหวัด บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ เพื่อให้กำลังใจ พล.ท.บุญสิน และทหารที่ยังดูแลปราสาทตาเมือนธม รวมถึงอดีตทหารพรานจำนวนหนึ่ง ที่เคยสู้รบกับกัมพูชา เมื่อปี 2554 ได้เข้าพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม แสดงจุดยืนปกป้องปราสาทตาเมือนธม
วันนี้ทีมข่าวเดลินิวส์ จะพามาทำความรู้จัก พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ว่าชายชาติทหารผู้นี้ มีเส้นทางมาอย่างไร สำหรับ พล.ท.บุญสิน ขึ้นดำรงตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 2 ต่อจาก พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 คนเก่า เมื่อวันที่ 28 ก.ย.67 โดยได้ร่วมทำพิธีรับ–ส่งหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 2 ผ่านพิธีสักการะพระศรีสัมพุทธโมลี พระพุทธวิชัยเสนีย์นาถ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อนุสาวรีย์วีรไทย พระบรมรูป ร.5 พระบรมราชานุสาวรีย์ หลังจากนั้นจึงลงนามเอกสารรับ – ส่งหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 2 ณ ห้องประชุมกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2 ก่อนจะเดินทางมายังบริเวณพิธีรับ – ส่งหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 2 ณ ลานหน้าสโมสรร่วมเริงไชย
สำหรับ พล.ท.บุญสิน พดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 26 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 37 โรงเรียนเสนาธิการทหารบก หลักสูตรหลักประจำ ชุดที่ 77 เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3, บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22, เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 3, ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 3, ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 3, รองแม่ทัพภาคที่ 2, แม่ทัพน้อยที่ 2 ก่อนที่จะดำรงตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 2 ลำดับที่ 44.