เมื่อวันที่ 14 พ.ย. พล.ต.ต.รณชัย จินดามุข ผบก.สอท.1 เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตำรวจ บก.สอท.1 เข้าจับกุมนายวชิระ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุแฮกเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ ที่บ้านพักในจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า ล่าสุดตำรวจอยู่ระหว่างควบคุมตัวนายวิชิระ กลับมายัง บช.สอท. เพื่อสอบสวนปากคำเพิ่มเติมและชี้ยืนยันหลักฐานที่ใช้ในการกระทำความผิด

จากการสอบปากคำนายวชิระ ให้การรับสารภาพว่า ไม่ได้คิดร้ายอะไร แต่สาเหตุที่ทำเพราะอยากเจาะระบบของทางหน่วยงานดูว่ามีระดับการป้องกันเข้มขนาดไหน ก่อนหน้านี้นายวชิระ จบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ จากนั้นได้กลับมาอยู่บ้าน เก็บตัวอยู่ในห้อง และมาสนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จึงเรียนรู้วิธีการแฮกเว็บด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามจะมีการนำตัวผู้ต้องหาส่งฝากขังศาลอาญา รัชดาฯ ในวันพรุ่งนี้ (15 พฤศจิกายน) ต่อไป

จับแล้ว! มือแฮกเว็บ “ศาลรัฐธรรมนูญ” ดีกรี ปริญญาวิทยาศาสตร์การแพทย์

ทั้งนี้ นายวชิระ ถูกแจ้งข้อหาตามหมายจับศาลอาญา จ.1923/2564 ลงวันที่ 13 พฤศจิกายน 64 ฐาน “เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์และข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือ บางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบ เพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวน จนไม่สามารถทำงานตามปกติได้”

ทั้งนี้ในระหว่างชุดสืบสวนสอบปากคำนายวชิระให้การรับเพิ่มเติมว่า หลังเรียนจบก็ว่างงาน จึงเก็บตัวอยู่ในห้อง ซึ่งซึ่งมีความสนใจเรื่องคอมพิวเตอร์เป็นทุนเดิมเนื่องจากก่อนหน้านี้เคยชนะเลิศการประกวดเขียนเว็บไซต์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาแล้ว