เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วง วันหยุดยาว 4 วัน โดยเฉพาะที่ ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 11 บ้านปางสวรรค์ ต.คอกควาย อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่แห่กันมาถ่ายรูปและเช็กอินกับ ม่านน้ำปางสวรรค์ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนของจังหวัดแห่งนี้

โดยม่านน้ำปางสวรรค์ มีที่มาจากโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นฝายชะลอน้ำ สำหรับใช้ในการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ แต่ด้วยความงดงามของสายน้ำที่ไหลตกลงมาเป็นม่านท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ โดยในช่วงฤดูฝนนี้ ม่านน้ำปางสวรรค์ยิ่งทวีความสวยงาม ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย ที่สำคัญคือเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

บรรดานักท่องเที่ยวที่มาเยือน ต่างแสดงความประทับใจเป็นอย่างมาก และหลายคนยืนยันว่าจะกลับมาท่องเที่ยวที่นี่อีกแน่นอน พร้อมทั้งจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้มาสัมผัสความงามของฝายกั้นน้ำปางสวรรค์แห่งนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความสุขและความประทับใจให้กับผู้มาเยือน แต่ยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในชุมชนอีกด้วย

การหลั่งไหลของนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวนี้ ได้สร้างโอกาสและรายได้เสริมให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี โดยชาวบ้านได้นำสินค้าพื้นบ้าน อาทิ ผักพื้นถิ่น และผลไม้ตามฤดูกาล มาตั้งร้านขายบริเวณใกล้เคียงกับฝาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก ซึ่งเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นให้คึกคักมากยิ่งขึ้น





