สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอึนจาเมนา ประเทศชาด เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีมาฮาหมัด เดบี ผู้นำชาด กล่าวว่า แม้ชาดไม่มีแผนการและไม่มีทรัพย์สมบัติมหาศาล แต่ชาดมีเกียรติและมีศักดิ์ศรีเป็นของตัวเอง ดังนั้น เพื่อตอบโต้มาตรการแบนวีซ่าของสหรัฐ กระทรวงการต่างประเทศชาดจะยุติการออกวีซ่าให้แก่ชาวอเมริกันเช่นกัน


ทั้งนี้ ชาดตั้งอยู่ระหว่างภูมิภาคทางเหนือและกลางของทวีปแอฟริกา เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกโดยตรงสู่ทะเล ปัจจุบันมีประชากรราว 19 ล้านคน เป็นหนึ่งใน 12 ประเทศ ซึ่งทำเนียบขาวประกาศแบน ไม่ให้พลเมืองเดินทางเข้าสู่สหรัฐ ร่วมกับ อัฟกานิสถาน เมียนมา สาธารณรัฐคองโก ( คองโก-บราซาวีล ) อิเควทอเรียลกินี เอริเทรีย เฮติ อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน


มาตรการทั้งหมดจะมีผลตั้งแต่เวลา 00.01 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงวอชิงตัน ในวันที่ 9 มิ.ย. นี้ ( 11.01 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) อย่างไรก็ตาม วีซ่าที่ออกให้ก่อนมาตรการนี้มีผล จะยังคงใช้งานได้ตามกฎหมายของสหรัฐ


ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า เหตุผลหลักของการออกมาตรการนี้ เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงภายในประเทศ ซึ่งอาจมาจากชาวต่างชาติ “ที่ไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างเหมาะสม” ขณะที่ทำเนียบขาวขยายความว่า ชาดเป็นหนึ่งในประเทศซึ่งมีอัตราพลเมืองอยู่เกินระยะเวลาวีซ่าในระดับสูง.

เครดิตภาพ : AFP