สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา ให้พิจารณาเพิกถอนคำสั่งของศาลอุทธรณ์และศาลชั้นต้นของรัฐบาล ซึ่งระงับคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ให้เลิกจ้างบุคลากรของกระทรวงศึกษาธิการ ราวครึ่งหนึ่งจากทั้งหมดราว 4,000 คนในปัจจุบัน
ปัจจุบัน กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2522 มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 4,000 คน และได้รับงบประมาณสนับสนุนปีละประมาณ 238,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 7.81 ล้านล้านบาท ) ถือเป็นกระทรวงขนาดเล็กที่สุด ในบรรดาหน่วยงานระดับกระทรวงทั้ง 15 แห่งของสหรัฐ
JUST IN: Trump administration asks Supreme Court to allow the Education Department to carry out broad layoffs that were blocked by a federal judge. https://t.co/5GLQqHvMh9
— Breaking News (@BreakingNews) June 6, 2025
ขณะที่เนื้อหาตอนหนึ่งในคำสั่งฝ่ายบริหาร ซึ่งทรัมป์ลงนามเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กำหนดให้นางลินดา แมคแมน รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ใช้อำนาจทั้งหมดที่มีอยู่ตามกฎหมาย “ส่งคืน” อำนาจที่เกี่ยวข้อง กลับไปให้แต่ละรัฐบริหารจัดการกันเอง
อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญของสหรัฐระบุชัดเจน ว่าการก่อตั้งและการยุบกระทรวงแห่งใดก็ตาม ต้องได้รับการรับรองจากสภาคองเกรส โดยเฉพาะในขั้นตอนการลงมติของวุฒิสภา ซึ่งต้องใช้เสียงสนับสนุนหรือคัดค้านไม่ต่ำกว่าสองในสาม คืออย่างน้อย 60 เสียง จากทั้งหมด 100 เสียง.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES