เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. และกระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจค้นและจับกุม พ.ต.อ.หญิง (พญ.) อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ และพวกรวม 7 คน ข้อหา ร่วมกันจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 โดยไม่ได้รับอนุญาต และสมคบกันกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด ฯ หลังพบข้อมูลว่ามีการสวมชื่อ 11 คลินิก สั่งยาอัลปราโซแลมจากหมอแอร์ พร้อมยึดของกลางประเภทยานอนหลับกว่า 1 แสนเม็ด เมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) ต่อมาเจ้าหน้าที่มีการเข้าตรวจค้นคลินิก 11 แห่งที่มีความเชื่อมโยงกับหมอแอร์ ในการสั่งจ่ายยาดังกล่าว ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุดภายหลังเจ้าหน้าตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นำโดย พ.ต.ท.บดินทร์ ร้อยกรอง รอง ผกก.1 บก.ปส.1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.), กองสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจค้น 11 คลินิก ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุดปฎิบัติการ เพื่อเข้าตรวจค้นหาวัตถุออกฤทธิ์ และนำหมายเรียกส่งไปให้เจ้าของคลินิกตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา
จากการตรวจค้นคลินิกทั้ง 11 แห่ง พบว่ามีการปิดทำการ 4 แห่ง และไม่พบตัวยาวัตถุออกฤทธิ์ รวมถึงไม่พบประวัติผู้ป่วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงนำส่งหมายเรียกไปยังเจ้าของคลินิกทั้งหมดเพื่อมาให้ปากคำที่ บช.ปส.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทางปฏิบัติแล้วหากเป็นสถานพยาบาลที่มีการจดทะเบียนถูกต้อง แม้ว่าจะเน้นเปิดให้บริการเฉพาะทางด้านใด แต่ก็สามารถให้บริการด้านอื่นเพิ่มเติมภายหลังได้ เช่น เปิดเป็นคลินิกกายภาพบำบัด แต่มีแพทย์ด้านจิตเวชเข้าตรวจด้วย ก็จะรับรักษาอาการจิตเวชด้วย ดังนั้นในการเข้าตรวจค้นวันนี้ ประเด็นที่ต้องตรวจสอบให้กระจ่างคือ คลินิกเหล่านี้มีการรักษาคนไข้ด้านจิตเวชจริงหรือไม่
จากแนวทางการสืบสวนพบว่า เมื่อมีการเบิกยาแล้วทาง อย. จะส่งยามายังคลินิกเหล่านี้ ซึ่งยาจะอยู่ประมาณ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น ก่อนที่จะมีไรเดอร์มารับแล้วนำไปส่งที่แฟลตตำรวจที่ถูกเข้าตรวจค้นเมื่อวานนี้