สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า สมเด็จฮุน เซน ประธานองคมนตรีและประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่าข้อพิพาทเรื่องชายแดนกับไทย ยังคงมีความค้างคาและยังไม่ได้ข้อสรุปอีกอย่างน้อย 4 จุดสำคัญ คือ ปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด ปราสาทตาควาย และพื้นที่มุมไบ ซึ่งกัมพูชาเรียกว่า สามเหลี่ยมมรกต และไทยเรียกว่า ช่องบก ครอบคลุมพื้นที่รวมกันเหือบ 800 ตารางกิโลเมตร


ทั้งนี้ สมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า มีเหตุผลให้เชื่อได้ว่า ไทยอาจกระทำการแบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นระหว่างปี 2551-2554 นั่นคือ การไม่เคารพกฎหมายระหว่างประเทศ และการขับเคลื่อนนโยบายด้วยความก้าวร้าว สมเด็จฮุน เซน ยืนยันว่า กัมพูชาไม่ต้องการสงครามกับไทย และต้องการแก้ไขความขัดแย้งผ่านกลไกระหว่างประเทศ


ขณะเดียวกัน สมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า มีหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแก้ไขข้อพิพาทกับประเทศคู่กรณี ผ่านกลไกการพิจารณาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) หรือศาลโลก ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย หลังจากนั้น ทุกประเทศยังคงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ


สมเด็จฮุน เซน ทิ้งท้ายว่า ดังนั้น กัมพูชามีความหวังว่า นานาประเทศซึ่งยึดมั่นตามบรรทัดฐานและหลักกฎหมายระหว่างประเทศ จะร่วมกันกดดันไทยให้ยอมรับกระบวนการของไอซีเจ เพื่อให้ปัญหาตามแนวชายแดนกับกัมพูชายุติโดยสันติวิธี สร้างเสริมเสถียรภาพและความมั่นคงระหว่างทั้งสองประเทศต่อไป.

เครดิตภาพ : AFP