เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. นายสุพจน์ ภูติเกียรติขจร ผวจ.ระนอง น.ส.ปาริชาต ชูดำ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระนอง นายชลิต สินโรจน์ธนากร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นายสมโชค วงศ์ภิวัฒนา ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระนองและนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระนอง นายวีระยุทธ จุติผล Race Director ร่วมแถลงข่าว การจัดโครงการแข่งขันอันดามัน อินเตอร์เนชันแนล เทรล รันนิ่ง Andaman International Trail Running กิจกรรม Andaman International Trail Running @ Ranong ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3 ส.ค.68

นายสุพจน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฐานทรัพยากรการท่องเที่ยวที่หลากหลายและ มีศักยภาพสูงโดยเฉพาะทรัพยากรการท่องเที่ยวทางทะเล ที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวระดับนานาชาติ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญว่า กิจกรรม “Andaman International Trail Running @ Ranong” เป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบกิจกรรมกีฬาเพื่อเป็นการกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันสู่สายตาผู้สนใจและนักท่องเที่ยวในภูมิภาคอื่นๆ

น.ส.ปาริชาต กล่าวว่า จากการแข่งขัน Andaman International Trail Running @ Ranong ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เมื่อเดือนธันวาคม 2567ที่ผ่านมา ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยการตอบรับจากนักวิ่งได้นำเสนอว่า อยากได้เส้นทางที่มีความท้าทายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในการจัดเตรียมการแข่งขัน Andaman International Trial Runing @ Ranong ปีนี้ จึงได้จัดความท้าทายใหม่ เป็นการวิ่งท่ามกลางสายน้ำ บนเส้นทางที่มีความโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ของมรดกธรรมชาติในพื้นที่ที่มีความสวยงาม บางจุดยังเป็น Unseen in Ranong ของเรา เพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันได้ประทับใจการจากเข้าแข่งขันครั้งนี้
นายชลิต กล่าวว่า การจัดการแข่งขันในปีนี้สืบเนื่องจากความประทับใจเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ทางอุทยานฯ เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยในปีนี้ นักวิ่งได้จะได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยและสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริงความสูงของน้ำตก : น้ำตกหงาวมีความสูงถึง 107 เมตร ถือเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในภาคใต้ และสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล นับเป็น จุดแรกของเมืองระนองที่นักท่องเที่ยวผ่านเข้ามาแล้วจะได้พบเห็น และทางอุทยานฯ ได้จัดเส้นทางที่เหมาะสำหรับการวิ่ง โดยจะไม่กระทบต่อพืชพันธ์ และสัตว์ป่าหายาก และเน้นเรื่องการดูแลความปลอดภัยของนักวิ่งอย่างเข้มงวด

นายสมโชค กล่าวว่า ในภาคเอกชนพร้อมที่จะเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับกลุ่มนักกีฬาและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดระนอง เราได้จัดเตรียมความพร้อมทั้ง ทางการรองรับในเรื่องโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงอยากให้ทุกท่านได้สัมผัสสุนทรียภาพแห่งการพักผ่อนที่ดีที่ ของเมืองระนอง
นายวีระยุทธ กล่าวว่า ในปีนี้นี้เราจะท้าทายความแกร่งของนักวิ่งด้วยระยะทางที่ไกลขึ้น กอปรกับสภาพอากาศที่อาจจะมีฝนบ้างเล็กน้อยโดยทางเราจะปรับแต่งเส้นทางให้มีความปลอดภัย มากยิ่งขึ้นและดูแลนักวิ่งตลอดเส้นทาง
โดยการแข่งขันวิ่ง Andaman International Trail Running @ Ranong ประจำปี 2568 ครั้งนี้ จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม นี้ เราแบ่งการแข่งขันออกเป็น ระยะทาง คือ 7 กิโลเมตร ทั้งแบบมีการแข่งขัน และแบบ Fun Run สำหรับผู้เริ่มต้น ต้องมีอายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไป , ระยะ 15 กิโลเมตร สำหรับผู้ผ่านการฝึกฝนและต้องการทดสอบสมรรถภาพร่างกายตัวเอง และ 35 กิโลเมตร

สำหรับผู้ท้าทายร่างกายตัวเองและเปิดรับสมัครพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน นี้เป็นต้นไป ในปีนี้ทางคณะผู้จัดงานได้เตรียมการรับสมัครแบบสมัครด้วยตัวเองเพื่อเปิดโอกาสให้คนภายในจังหวัดระนองสามารถเดินทางมาสมัครได้ในวันที่ 28 มิถุนายน
นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่พลาดโอกาส เรายังมีรอบเก็บตกสำหรับผู้ที่พลาดโอกาส และสมัครไม่ทัน เป็นการสุ่มสำหรับผู้ที่ลงทะเบียน แบบ Lotto อีกด้วย และประกาศผลพร้อมกัน 3 กรกฎาคม นี้ ทั้งนี้สามารถที่จะติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ Andaman International Trail Running Ranong หรือที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระนอง โทร. 077 – 810 – 695
