จากกรณี นักกิจกรรม นักเคลื่อนไหวทางการเมืองกว่า 40 คน ร่วมแถลงจุดยืนในการให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมนัดชุมนุมใหญ่ 28 มิ.ย. นี้ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั้น
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงการดูแลด้านจราจรในพื้นที่บริเวณดังกล่าวและใกล้เคียงเนื่องจากสะพานข้ามแยกราชเทวียังคงปิดอยู่ว่า เบื้องต้นคงต้องมีการประสานกับทางตำรวจให้ช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการสัญจร เพื่อลดปัญหาการจราติดขัด
ทั้งนี้ การชุมนุมก็ถือเป็นเรื่องของระบอบประชาธิปไตย สำหรับคนที่ใช้รถใช้ถนน ขอให้ติดตามข่าวสารจะได้หลีกเลี่ยง ส่วนผู้ที่มาชุมนุมก็ควรเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้ผู้ที่ใช้เส้นทางในการจราจรด้วย จะได้ไปด้วยกันได้
“จริงๆ สามารถมาชุมนุมในจุดที่กรุงเทพมหานคร ประกาศให้สามารถใช้เป็นพื้นที่ชุมนุมได้ 7 แห่ง เช่น บริเวณลานคนเมือง ถ้าหากมีความลำบากและอยากจะย้ายพื้นที่มายังลานคนเมือง ก็สามารถแจ้งขออนุญาตได้ เราไม่กังวลมาก เพราะเราก็ต้องดูแลประชาชนทุกคนเท่าเทียมกัน แต่ทั้งนี้ก็อยากให้ไปในจุดที่เป็นพื้นที่ประกาศให้สามารถจัดการชุมนุมได้ เพื่อจะได้สะดวกกันทุกคน” นายชัชชาติ กล่าว
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะต้องทำการขออนุญาตใช้พื้นที่การชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัย ไปยังสำนักงานเขตราชเทวีหรือไม่ นายชัชชาติ ระบุว่า จริงๆ แล้วพื้นที่ตรงจุดนี้คงขอไม่ได้ เพราะว่าไม่ใช่พื้นที่ที่ทางกรุงเทพมหานครดูแลอยู่ ดังนั้นการจะชุมนุมอะไร ก็คงจะต้องไปแจ้งตำรวจว่า จะชุมนุมอย่างไร เดินอย่างไร แต่ทั้งนี้ก็อยากให้คิดถึงส่วนรวมด้วย แต่อย่างไรเราก็พร้อมที่จะดูแลเรื่องความปลอดภัยเรื่องสุขภาพของผู้ที่มาชุมนุม เช่น เรื่องรถพยาบาลหรือห้องน้ำต่างๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่ 7 แห่ง ซึ่ง กทม. แจ้งเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับชุมนุม ประกอบด้วย 1.ลานคนเมือง เขตพระนคร 2.ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง 3.ที่สาธารณะใต้สะพานรัชวิภา (ใกล้ซอยวิภาวดีรังสิต 36) เขตจตุจักร 4.ลานจอดรถหน้าสำนักงานเขตพระโขนง เขตพระโขนง 5.ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี 6. ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ เขตทุ่งครุ และ 7.สวนมณฑลภิรมย์ เขตตลิ่งชัน โดยสามารถยื่นขอใช้สถานที่ พร้อมแนบหลักฐาน/เอกสารที่เกี่ยวข้อง ก่อนการจัดชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชม.
สามารถแจ้งโดยตรงต่อสำนักงานเขตพื้นที่ หรือแจ้งทางโทรสาร และโทรฯ ประสานสำนักงานเขตพื้นที่ รวมทั้งยังสามารถแจ้งทาง E-mail และโทรฯ ประสานสำนักงานเขตพื้นที่ได้ ทั้งนี้ การจัดการชุมนุมต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ และช่วยกันรักษาทรัพย์สินของทางราชการ และรักษาความสะอาดในพื้นที่ชุมนุมด้วย.