เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ศูนย์วิทุยสมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา ได้รับแจ้งเหตุจากชาวบ้านขอความช่วยเหลือ มีตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ขึ้นไปซ่อนบนฝ้าเพดานของบ้าน พื้นที่หมู่ที่ 4 ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปให้ความช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุพบเจ้าของบ้านและคนในบ้านยืนรอเจ้าหน้าที่ด้วยความตกใจ ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้ยินเสียงแปลก ๆ อยู่บนฝ้ามาหลายวัน แต่ไม่ทราบว่าเป็นอะไร คิดว่าอาจเป็นหนูหรือสัตว์เล็ก ๆ แต่วันนี้จู่ ๆ ฝ้าเพดานก็ทะลุลง และเห็นหัวของตัวเงินตัวทองโผล่ออกมา จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงปีนขึ้นไปส่องดูจากช่องของฝ้าเพดานที่ตัวเงินตัวทองทะลุออกมา พบว่ามีตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ซ่อนตัวอยู่จริง พอเจ้าตัวเงินตัวทองเห็นเจ้าหน้าที่ก็รีบคลานหนีไปมา ก่อนไปซ่อนตัวอีกจุด เจ้าหน้าที่ต้องค่อย ๆ เจาะฝ้าเพดานที่ใกล้กับตัวเงินตัวทองให้มากที่สุดเพื่อจะจับตัว โดยใช้อุปกรณ์บ่วงเข้าไปล็อกบริเวณปากก่อนแล้วดึงเข้ามา ใช้ผ้าพันปิดตา ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงนำออกมาจากฝ้าเพดานได้อย่างปลอดภัย

เมื่อนำมาตรวจสอบดูพบว่า เป็นตัวเงินตัวทองยาวเกือบ 2 เมตร หนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม ต้องใช้แรงคนถึง 2 คนช่วยกันแบกลงมา ท่ามกลางเสียงลุ้นระทึกของชาวบ้าน แม้เหตุการณ์จะจบลงด้วยความปลอดภัย แต่สิ่งที่คอหวยไม่มองข้ามคือเลขที่บ้าน 15/14 ซึ่งตรงกับวันพระพอดีด้วย โดยส่วนใหญ่เชื่อกันว่ามาให้โชคให้ลาภ