สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ซึ่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ในฐานะแขกพิเศษ กล่าวว่า มีโอกาสพบหารือนอกรอบการประชุมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ


หนึ่งในประเด็นของการหารือ ที่ใช้เวลานานประมาณ 50 นาที ตามการเปิดเผยของเซเลนสกี คือการที่ยูเครนจะซื้อระบบป้องกันทางอากาศของสหรัฐ “และยุโรปสามารถสนับสนุน” ขณะเดียวกัน ผู้นำยูเครนกล่าวถึงโครงการผลิตอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ร่วมกับสหรัฐด้วย ด้านทรัมป์กล่าวถึงการพบกับเซเลนสกีครั้งนี้เพียงว่า “ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้ว”


ทั้งนี้ การพบกันระหว่างทรัมป์กับเซเลนสกีที่กรุงเฮก เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ กองทัพรัสเซียโจมตีครั้งใหญ่ ในภูมิภาคดนิโปรเปตรอฟสก์ ทางตอนกลาของยูเครน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 300 คน.

เครดิตภาพ : AFP