จากกรณีชาวบ้านใน อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ร้องเรียนไปยัง นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานชมรมนักข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เร่งตรวจสอบและดำเนินการกับเจ้าอาวาสวัดดังรายหนึ่ง อายุประมาณ 60 ปีเศษ หลังพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม แอบมีสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับ “เมียชาวบ้าน โดยมีหลักฐานเป็นข้อความแชตในเชิงชู้สาวรุนแรง รวมถึงการเรียกขานกันว่า “คุณสามี” จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในพื้นที่

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า โดยเดินทางไปยังวัดหนองจิก ต.นางหลง อ.ชะอวด พบกับ พระครูโกศลรัตนธรรม เจ้าอาวาสวัดหนองจิก และเจ้าคณะตำบลท่าเสม็ด เขต 2 ซึ่งเป็นผู้ประกอบพิธีลาสิกขาให้แก่เจ้าอาวาสรูปดังกล่าว  ผู้ตกเป็นข่าวฉาว

พระครูโกศลรัตนธรรม เปิดเผยว่า อดีตพระหลวงเอียด ได้เดินทางมาพร้อมคนขับรถส่วนตัวเพื่อแสดงเจตจำนงขอสึก และได้ยอมรับทุกข้อกล่าวหาในข่าวที่ปรากฏ ยืนยันว่ามีความสัมพันธ์กับสีกาจริง และแชตที่หลุดออกมาก็เป็นของตนเอง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้นำเงินวัดไปให้ฝ่ายหญิงแต่อย่างใด เงินที่ให้เป็นเงินส่วนตัว และเป็นจำนวนไม่มาก

เจ้าวัดดังเมืองคอนเล่นชู้เมียชาวบ้าน ยอมสึกแล้วคาดหนีกบดานบ้านเกิด

“หลังลาสิกขาแล้ว เขารีบสวมชุดฆราวาสที่เตรียมไว้ และออกจากวัดทันที ไม่มีการถ่ายภาพเป็นหลักฐาน แต่อาตมายืนยันว่าได้ทำพิธีสึกให้ตามขั้นตอนเรียบร้อย พร้อมแจ้งเจ้าคณะในลำดับชั้นครบถ้วนแล้ว” พระครูโกศลรัตนธรรม กล่าว

ชาวบ้านบางส่วนยังคงติดใจว่า อดีตเจ้าอาวาสอาจนำเงินวัดที่ญาติโยมร่วมกันทำบุญสร้างโบสถ์ ไปใช้ส่วนตัวหรือให้กับสีกา แต่ “สมีเอียด” ยืนยันผ่านพระครูผู้สึกให้ว่า เงินวัดทุกบาทถูกใช้ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ไม่มีการแตะต้องนำไปใช้ส่วนตัวแต่อย่างใด

พระครูโกศลรัตนธรรมยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “อาตมาไม่ชอบเรื่องมั่วสีกาแบบนี้ และได้เตือนเขาไปว่า เมื่อสึกแล้วก็ขอให้หยุดพฤติกรรมไม่เหมาะสม อย่าสร้างปัญหาให้ศาสนาอีก”