จากกรณี บก.ปปป. นำโทรศัพท์มือถือของ “สีกากอล์ฟ” มาตรวจสอบข้อมูลภายในเครื่อง ก่อนพบรูปภาพและคลิปลับสัมพันธ์ฉาวกับพระชั้นผู้ใหญ่วัดดัง กว่า 80,000 ภาพ ปัจจุบันสามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลว่าเป็นพระรูปใดบ้าง ได้แล้วจำนวน 8 ราย โดยพบหลักฐานการกระทำผิดที่แน่ชัดถึงขั้นปาราชิก จนทำให้เรื่องดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ตามที่ข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้
เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตพระมหาสมปอง หรือ “สมปอง นครไธสง” ได้ออกมาวิเคราะห์พลังของผู้หญิงที่เขย่าวงการสงฆ์ ลงในแฟนเพจ “สมปอง นครไธสง” พร้อมอธิบายว่า “วิเคราะห์ก่อนว่ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ระดับเจ้าคณะจังหวัดนั้นใหญ่มาก ใหญ่ที่สุด ปกครองพระทั้งจังหวัด ผมยังนึกภาพไม่ออก”

นอกจากนี้ “เรื่องที่เกิดขึ้นมีกระบวนการล้มล้างหรือไม่ ในวงการพระสงฆ์ก็มีการวิเคราะห์เรื่องนี้กันเยอะ นารีพิฆาต จับพระสึก บางทีเอาตรงๆ โยงไปถึงศาสนาอื่นก็มี ซึ่งผมไม่เก็ต ผมย้อนไปในพลังของผู้หญิงนะครับ แต่ผู้หญิงเวลาถล่มแล้วหนัก พายุ พระอาทิตย์ แดดก็คือแสงสว่าง นั่นคือพลังของผู้หญิง”
อย่างไรก็ตาม “พระพุทธเจ้าจึงจริงจังในการสอนพระอานนท์ ว่า อย่ามองผู้หญิง แต่ถ้าต้องมองอย่าเข้าใกล้ แต่ถ้าต้องเข้าใกล้ก็ต้องไม่พูดด้วย ไม่คุยด้วย แต่ถ้าจำเป็นต้องคุยด้วย ต้องตั้งสติเอาไว้ให้มั่นคง แต่ว่าเข้าใจพระพุทธเจ้าหรือยังครับ บางคนที่วิเคราะห์มุมพระพุทธเจ้ากีดกันผู้หญิงไม่ให้บวช “ไม่ใช่นะครับ” ปัญหามันเยอะ อันตรายกับผู้หญิงก็เยอะ”
ขอบคุณข้อมูล : สมปอง นครไธสง
คลิกเพื่อชมคลิปวิดีโอ



