ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุดม โปร่งฟ้า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับคณะกรรมการวัดศรีเฉลิมเขต จัดยิ่งใหญ่มโหฬาร งานฉลองถวายมุทิตาสักการะ พระปลัดสมพร กิตติโสภโณ เจ้าอาวาสวัดศรีเฉลิมเขต เนื่องในโอกาสรับตราตั้งพระอุปัชฌาย์ โดยมี นายรัชกฤต พยัคฆ์ นายอำเภอสองพี่น้อง นายแหลม ศรีนุ้ย นายก อบต.ดอนมะนาว นำคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ พนักงาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พุทธศาสนิกชนร่วมกันแสดงมุทิตาจิตจำนวนมาก ณ มณฑลพิธี ภายในศาลาการเปรียญ วัดศรีเฉลิมเขต ตำบลดอนมะนาว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

นายอุดม อ่านตราตั้งพระอุปัชฌาย์ โดยอาศัยอำนาจตามความในข้อ 9 แต่งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 17 (พ.ศ.2536) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระอุปัชฌาย์ ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 จึงแต่งตั้งให้ พระปลัดสมพร ฉายา กิตติโสภโณ อายุ 45 ปี พรรษา 26 วิทยฐานะนักธรรมเอก ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ในทางปกครองคณะสงฆ์ เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีเฉลิมเขต ตำบลดอนมะนาว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ให้ดำรงตำแหน่งพระอุปัชฌาย์ ในเขตที่ตนปกครอง มีหน้าที่เป็นประธาน และรับผิดชอบในการให้บรรพชาอุปสมบท และมีหน้าที่รับผิดชอบ ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 17 (พ.ศ.2536) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอน พระอุปัชฌาย์ ขอจงเจริญด้วยจตุรพิธพร คือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ดำรงมั่นเป็นหลัก ในบวรพุทธศาสนา เทอญ

จากนั้นพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พุทธศาสนิกชนถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ คณะศิษยานุศิษย์ ญาติโยม อุบาสก และอุบาสิกา จำนวนมาก เข้าถวายมุทิตาสักการะ พระปลัดสมพร กิตติโสภโณ เจ้าอาวาสวัดศรีเฉลิมเขต จากนั้นร่วมกันแสดงมุทิตาจิตเดินทักษิณาวัตร รอบพระอุโบสถวัดศรีเฉลิมเขต จำนวน 3 รอบ พร้อมขบวนแห่ตราตั้งพระอุปัชฌาย์ อย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางความชื่นชมยินดีของคณะศิษยานุศิษย์ ญาติโยม อุบาสก และอุบาสิกา ที่ได้มาร่วมแสดงมุทิตาสักการะในครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก
พระอุปัชฌาย์นั้น นับว่าเป็นตำแหน่งที่สำคัญยิ่งทางพระวินัย เพราะนอกจากจะต้องเป็นประธาน และรับผิดชอบในอุปสมบทกรรม คือ การนำสมาชิกเข้าหมู่สงฆ์แล้ว ยังต้องรับผิดชอบในการปกครอง อบรมสั่งสอน เปรียบเหมือนบิดามารดาผู้ให้กำเนิดบุตร ซึ่งในทางโลกบิดามารดาต้องมีหน้าที่ปกครอง ดูแล เลี้ยงดู อบรมสั่งสอนบุตรของตน ให้เป็นพลเมืองที่ดี ในทางธรรมพระอุปัชฌาย์ก็มีหน้าที่ดุจเดียวกัน โดยมุ่งหมายความเจริญรุ่งเรืองแห่งคณะสงฆ์ และพระพุทธศาสนาเป็นที่ตั้ง



