ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนวัดใหญ่ชัยมงคล อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.ภ.1 ประธานในพิธีเปิดโครงการ “ตำรวจจิตอาสาสวมหมวกนิรภัยให้น้อง” โดยมี พล.ต.ต.นฤนาท พุทไธสง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.ท.วีระ นุชศิลป์ รอง ผกก.จร.สภ.พระนครศรีอยุธยา นายสามารถ กองโชค ผอ.สถานศึกษาโรงเรียนวัดใหญ่ชัยมงคล คณะผู้บริหาร ครู เจ้าหน้าที่ เด็กนักเรียน เข้าร่วม

พ.ต.ท.วีระ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวด้วยสถิถิติอบัติเหตุจราจรบท้องถนนมีสาเหตุหลักมาจากการไม่สวมใส่หมวกนิรภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กซึ่งมักไม่มีหมวกนิรภัยสวมใส่ โดยโครงการ “ตำรวจจิตอาสาสวมหมวกนิรภัยให้น้อง” ได้ใช้ความสามารถทางด้านดนตรีมาใช้ในการเล่นดนตรีเปิดหมวกจิตอาสา เพื่อนำเงินมาจัดซื้อหมวกนิรภัยแจกให้กับเด็กและเยาวชนในสถานศึกษาในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่ใกล้เคียง โดยโครงการดังกล่าวได้จัดทำมาเป็นระยะเวลา 10 ปีแล้ว ได้แจกหมวกนิรภัยให้กับเด็กและเยาวชนไปแล้ว 8,000 ใบ เพื่อหวังให้บุตรหลานของพี่น้องประชาชนเกิดความปลอดภัยในการเดินทางโดยรถจักรยานยนต์ พร้อมทั้งเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกในการสวมใส่หมวกนิรภัยทุกครั้งที่เดินทางใช้รถใช้ถนน ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

นอกจากนี้พล.ต.ท.สุรพล พร้อมคณะได้ทำการส่งมอบหมวกนิรภัย จำนวน 100 ใบ ให้แก่เด็กนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษา จากนั้น ได้ร่วมร้องเพลงกับเด็กนักเรียนในโรงเรียนดังกล่าวอย่างสนุกสนานและเป็นกันเอง ซึ่งคณะ ผบช.ภ.1 ดังกล่าวยังได้เดินทางไปร่วมบริจาคโลหิต ที่ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและลงพื้นที่มอบถุงยังชีพเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงที่เป็นญาติของข้าราชการตำรวจในพื้นที่ต่อไป



