เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ส.ค. พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงษ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.พัฒน์พงษ์ กื้อมะโน สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น. พร้อมชุดสืบสวน กก.สส.1 บก.สส.บช.น. ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.เอ อายุ 48 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ 248/2568 ลงวันที่ 5 ส.ค. 68 ฐานความผิดเกี่ยวกับการก่อให้เกิดภยันตรายแก่ประชาชน และจับกุมตัว นายบี อายุ 54 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ 249/2568 ลงวันที่ 5 ส.ค. ในฐานความผิดเดียวกัน โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านเลขที่ 22/2 หมู่ 9 ต.ตาก้อง อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม
คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายธนาผล อายุ 46 ปี ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ศรายุทธ์ สันทัด รอง สว.(สอบสวน) สน.บางขุนเทียน ว่าเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 67 ได้ว่าจ้าง น.ส.เอ ซึ่งรู้จักกันทางโลกโซเชียลให้มาทำการต่อเติมบ้าน ย่านเขตจอมทอง กรุงเทพฯ ตกลงราคากัน 1.5 ล้านบาท ระยะเวลาในการทำ 90 วัน หลังจากเวลาผ่านไป 51 วัน งานคืบหน้าไปแค่ 15 เปอร์เซ็นต์ จึงได้ยกเลิกสัญญา และเสียเงินไป 3.4 แสนบาท น.ส.เอ พร้อมกับ นายบี สามี ซึ่งเป็นผู้รับเหมาได้หลบหนีไป นายธนาผล เกิดความเสียหาย จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน เพื่อให้ดำเนินคดีกับสามีภรรยาคู่นี้จนถึงที่สุด
นายธนาผล กล่าวว่า ตนรู้จักสามีภรรยาคู่นี้ผ่านเพจเฟซบุ๊กที่รับเหมารีโนเวทบ้าน มีโปรไฟล์ดี ตีราคาไม่แพง ตนจึงติดต่อให้ทั้งคู่มาดูบ้านที่ตนเพิ่งซื้อมาในราคา 3.5 ล้านบาท ซึ่งบ้านหลังนี้ต้องเข้าซอยเอกชัย 33 ซึ่งเป็นซอยแคบ เข้าไปสุดซอย อยู่ริมคลองสนามชัย โดยผู้รับเหมาเจ้าอื่นตีราคา ระหว่าง 2-3 ล้านบาท เพราะการขนส่งหิน ทราย และวัสดุก่อสร้างเป็นไปได้ยาก แต่สามีภรรยาคู่นี้ตีราคาแค่ 1.5 ล้าน ซึ่งถูกกว่าเจ้าอื่นเกือบครึ่ง จึงตกลงทำสัญญากันเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 67 วงเงิน 1.5 ล้าน ระยะเวลา 90 วัน วันรุ่งขึ้นนายบี ได้เอาคนงานมา 2-3 คน โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ นายบี ได้ให้คนงานทุบกำแพงรอบบ้าน เหลือพื้นชั้น 2 ซึ่งเป็นไม้ จากนั้นได้เอาหิน ทราย ปูน ขึ้นไปกองไว้ชั้นบน ตนท้วงแล้วว่าจะไม่ทำให้คานเสียหายหรือ แต่นายบี ยืนยันว่าโครงสร้างแข็งแรง จากนั้นนายบี ได้ขอเบิกเงินไปทั้งสิ้น 3.5 แสน แล้วทิ้งคนงาน พร้อมเครื่องมือก่อสร้างถูกๆ เอาไว้ และไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จากนั้นคานบ้านได้แตกร้าวทั้งหลัง เพราะน้ำหนักของวัสดุก่อสร้าง ตนตามวิศวโยธามาวิเคราะห์ ได้คำตอบว่า เกิดจากความผิดพลาดด้านการก่อสร้าง จนต้องรื้อทำใหม่ทั้งหลัง วิศวกรโยธาตีราคาความเสียหายประมาณ 1.5 ล้านบาท
“ทุกวันนี้บ้านผมยังทำไม่สำเร็จเลย ส่วนนายบี ก็ยังรับงานทางเพจเฟซบุ๊กอยู่เรื่อยๆ ซึ่งผู้เสียหายรายอื่นที่มีอีกไม่ต่ำกว่า 7-8 ราย หรือมากกว่านั้นที่โดนเหมือนผม ซึ่งนายบี จะเลือกบ้านที่เข้าออกยาก ขนย้ายวัสดุก่อสร้างได้ยาก คนมีงบน้อย เอาคนงานเข้าไปทำให้เห็นงานสัก 10 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นก็จะขอเบิกเงินหลักแสน แล้วก็ทิ้งทั้งงาน ทั้งคนงานและเครื่องมือไว้ แล้วไปรับงานต่อไป มีผู้เสียหายในหลายจังหวัด บางคนแจ้งความบ้างไม่แจ้งความบ้าง เพราะนายบี เป็นคนฉลาด ทำให้เป็นคดีผิดสัญญาจ้าง ซึ่งเป็นคดีแพ่ง ให้ไปฟ้องแพ่งกันเอาเอง ส่วนมากคนเสียเงินไปจนหมดตัวแล้ว ไม่มีปัญญาที่จะไปฟ้องเอง ก็ต้องยอมถูกโกงเงินไปจนหมดตัว เคยรวมตัวกันไปแจ้งที่กองปราบปรามคดีก็ยังไม่มีความคืบหน้า” นายธนาผล กล่าว.



