เรื่องซอฟต์พาวเวอร์ มันอยู่ในการดูแลของ Thailand Creative Content Agency หรือ THACCA แต่เป็นหน่วยงานในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ยิ่งทำให้ไม่เห็นว่า นายกฯอิ๊งค์ได้ทำอะไรไปบ้าง ขณะที่ “มท.อ้วน”ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย เดินหน้าเรื่องเรียกผู้ว่าราชการ ( ผวจ.) มอบนโยบายด้านปราบยา แก้จนทันที
แถม มท.อ้วนยังเดินเกมเร็ว จัดการเรื่องเวนคืนที่เขากระโดง จุดยุทธศาสตร์พรรคภูมิใจไทย แบบด่วนเด็ดขาด ซึ่งตอนนี้ก็ยังสู้กันไม่สะเด็ดน้ำ เพราะมีการอ้างว่า ที่ๆ เวนคืนได้เฉพาะที่เป็นข้อพิพาท คือแปลงที่เจ้าของฟ้องศาล และยังอ้างว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ( รฟท.) อ้างแผนที่เวนคืนคนละฉบับกับที่ประชาชนใช้สิทธิ์ถือครองอยู่ก่อน
ในวันวาน นายเสนาะ เทียนทอง อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย เคยด่ากระทรวงวัฒนธรรม“กระทรวงโหล่เปรต” เมื่อครั้งที่ปรับ ครม.ให้นางอุไรวรรณ เทียนทอง ภริยานายเสนาะไปเป็น รมว. แต่มาวันนี้ กระแสการสร้างวัฒนธรรมนำเศรษฐกิจ วัฒนธรรมคือซอฟต์พาวเวอร์ที่ใช้ขายได้กำลังบูม รมว.ก็ต้องอาศัยโอกาสนี้ปั้นกระทรวง สร้างผลงาน
บทบาทของนายกฯอิ๊งค์จางเลือนไปเพราะคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งดูไม่ค่อยเป็นคุณกับรัฐบาลเท่าไรนัก เนื่องจากไม่สามารถชูนายกฯ ให้มีบทบาทโดดเด่น จนคนในรัฐบาลอย่าง “ก่อแก้ว พิกุลทอง” สส.บัญชีรายชื่อ อดีตแกนนำเสื้อแดง เรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุติการพักงานไว้ก่อน ในภาวะที่ชายแดนไทย-เขมรไม่เรียบร้อย

ความเป็นชินวัตร ผูกติดกับพรรคเพื่อไทยจนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน อีกทั้งขณะนี้คะแนนนิยมของพรรคก็ลดลงจากหลายปัญหา อย่างเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้จะพอหายใจได้บ้างที่เราไม่โดนภาษีสินค้านำเข้าสหรัฐฯ แพง แต่ภาคส่วนต่างๆ ทางเศรษฐกิจอย่างการท่องเที่ยวก็ยังนิ่ง ฟรีวีซ่าได้นักท่องเที่ยวจับจ่ายไม่เยอะ-ทำตัวผิดกฎหมายเข้ามามาก
ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่เป็นคุณต่อนายกฯอิ๊งค์ ให้พ้นจากตำแหน่ง จะยิ่งเป็นปัญหาให้ถูกโจมตีหนัก โดยเฉพาะการโจมตีแบบจับแพะชนแกะ สมคบคิดออกไปในเชิงว่า “สรุปแล้วพวกฮุน-ชินวัตร ก็สมรู้ร่วมคิดกันแบ่งผลประโยชน์” แล้วประเด็นเรื่องพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนไหล่ทวีป ที่มีปิโตรเลียม หรือ MOU44 ก็จะถูกหยิบมาโจมตีอีกครั้ง
ถ้านายกฯอิ๊งค์พ้นจากตำแหน่ง แม้ว่า ในสภาจะพอรวมเสียงเลือกนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯอีกคนได้ แต่“ภาพลักษณ์ไม่ได้” เพราะดูเป็น“ตัวแถม” มากกว่า คนที่โดดเด่นจริงๆ ในรัฐบาลช่วงนี้คือ มท.อ้วน ภูมิธรรม อย่างไรก็ตาม มีคนเชื่อว่า หากหวยออกแบบนี้เพื่อไทยก็ไม่สะเทือนเท่าไร เพราะรู้ว่า“นายกฯตัวจริง”คือใคร
การที่ความเคลื่อนไหวของนายกฯอิ๊งค์ห่างหายไปไม่ดีต่อเพื่อไทย ตัวขายทำงานไม่ได้เหมือนพรรคอื่นที่ดันหัวหน้าพรรคให้โดดเด่นได้ แต่ก็น่าเห็นใจถ้าจะให้ลงพื้นที่ในฐานะหัวหน้าพรรค เพราะก็ต้องเผชิญกับพวก“นักร้อง”ที่แล้วแต่จะขุดกฎหมายอะไรมาเอาผิดให้ได้ ตอนนี้แค่เรื่องคลิปเสียงก็อ่วมแล้ว
เมื่อยังไม่รู้ว่า ศาลจะให้ไปต่อหรือไม่ นาทีนี้ กุนซือพรรค ( หรือพ่อหัวหน้าพรรค ) ก็ต้องแนะนำนายกฯอิ๊งค์เรื่องการ “สร้างแบรนด์ของตัวเองให้เป็นที่จดจำ” กระแสจะต้องเลือกตั้งก่อนครบวาระก็มีมาเป็นระยะ และท่าทางบุญเก่าของ “อดีตนายกฯแม้ว”ทักษิณ ชินวัตร ก็ทำท่าจะลดไปพอสมควร จากข้อครหาเกี่ยวกับ“ชั้น 14” ประกอบกับกระแสเบื่อกลุ่มอำนาจเก่า อยากได้กลุ่มใหม่มาบริหารบ้าง..ซึ่งอดีตนายกฯแม้วยังมีมนต์หรือไม่ ดูได้เลือกตั้งที่จะถึง เพราะได้กลับมาหาเสียงเต็มตัว
ในวันที่ต้องสร้างคะแนนเสียงหนักๆ แต่นายกฯ ถูกพักงาน เป็นโจทย์ยากที่เพื่อไทยต้องแก้ปัญหาดึงความนิยม.



