เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความ พร้อมภาพ ระบุว่า

“ขอให้พี่น้องร่วมชาติจงสงบสติอารมณ์และพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนอื่น เราต้องรู้ก่อนว่าบริษัทได้ยกเลิกสัญญากับ VannDa เพราะว่า VannDa รักชาติหรือไม่?

เราต้องรู้ว่าแม้ว่าโคคา-โคล่า จะเป็นผลิตภัณฑ์ของอเมริกา แต่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ของคนกัมพูชาด้วย เพราะผลิตในกัมพูชาโดยแรงงานชาวกัมพูชาเป็นผู้ทำงานและได้รับประโยชน์ การจ่ายภาษีก็เข้าสู่กัมพูชา ซึ่งเป็นการร่วมสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของกัมพูชา

หากบริษัทถอนตัวออกจากกัมพูชา กัมพูชาจะเป็นฝ่ายที่สูญเสีย ซึ่งประเทศไทยจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ ศัตรูของเราต้องการโจมตีเศรษฐกิจของเราตั้งแต่แรก เช่น การขู่ตัดไฟฟ้า ตัดอินเทอร์เน็ต และหยุดขายน้ำมัน แต่เราได้ดำเนินการตัดและหยุดซื้อก่อนเพื่อไม่ให้พวกเขามาข่มขู่เราได้อีก

เราไม่คัดค้านเลยถ้าโคคา-โคล่า ผลิตในไทย พี่น้องสามารถหยุดใช้ได้ แต่ถ้าโคคา-โคล่า ผลิตในกัมพูชา การที่พี่น้องบอยคอตไม่ใช้ กัมพูชา จะเป็นฝ่ายที่สูญเสียทั้งงานและรายได้โดยตรงและโดยอ้อมของประชาชนและรายได้ของรัฐ

นอกจากเรื่องเศรษฐกิจแล้ว ยังมีเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือพวกเขาผลักดันให้เรากลายเป็นศัตรูกับอเมริกาโดยตรง ซึ่งเรื่องนี้จะสร้างปัญหาทางการทูต เศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างกัมพูชากับอเมริกาขึ้นมาทันที

ขออย่าตกหลุมพรางของศัตรูอย่างไทยเด็ดขาด แม้แต่บริษัทไทยที่กำลังลงทุนในกัมพูชา เราก็ต้องพยายามรักษาไว้เพื่อประโยชน์ของเราเอง

หวังว่า VannDa จะเข้าใจ ไม่ว่าพวกเขาจะยกเลิกสัญญาด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราควรอดทนเพื่อผลประโยชน์ของชาติ VannDa เป็นตัวแทนของจิตวิญญาณแห่งการเสียสละเพื่อประโยชน์ของชาติ”

ขอบคุณหมอแล็บแพนด้า