“ไม่คิดว่าจะประสบความสำเร็จขนาดนี้ เหลือเชื่อจริง ๆ !” นายชัยพัฒน์ นะวง นักเรียนจากโรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประเทศไทย กล่าวพลางโชว์ผลงานผ้ามัดย้อมที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ ๆ

นักเรียนทดลองทำผ้ามัดย้อม ภาพโดยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กุ้ยโจว


เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา นักเรียนในกิจกรรม “นวัตกรรมไร้พรมแดน เชื่อมปัญญากุ้ยโจว–ไทย” จำนวน 40 คน จาก 10 โรงเรียน อาทิ โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โรงเรียนมัธยมทดลองแห่งที่ 3 ของเมืองกุ้ยหยาง และโรงเรียนมัธยมชิงหัวของเมืองกุ้ยหยาง เดินทางมาร่วมศึกษาเรียนรู้ที่มณฑลกุ้ยโจว


นักเรียนไทยมากกว่า 10 คน ร่วมกันสวมชุดพื้นเมืองกลุ่มชาติพันธุ์เหมียวหลากสีสัน และใช้กล้องบันทึกภาพช่วงเวลาอันงดงามนี้ “ตั้งแต่ตอนที่เราไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์มณฑลกุ้ยโจว ก็เฝ้ารอว่าจะได้ลองสวมชุดของกลุ่มชาติพันธุ์สักครั้ง พอได้ใส่จริง ๆ ก็รู้สึกเหมือนตัวเองได้ใกล้ชิดกับวัฒนธรรมของที่นี่มากขึ้น” น.ส.ณพัสร พลูมีสัน นักเรียนไทย เล่าพร้อมส่งภาพถ่ายให้คุณพ่อคุณแม่ทันที

นักเรียนไทยถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ภาพโดยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กุ้ยโจว


นอกจากนี้ คณะนักเรียนยังได้ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลวัฒนธรรมการเดินทัพทางไกลของมณฑลกุ้ยโจว และชมการแสดงรอบปฐมทัศน์ในโรงภาพยนตร์จอแอลอีดีทรงกลมขนาดยักษ์ระดับ 8เค เรื่อง “ธงแดงโบกสะบัด-บินข้ามกุ้ยโจว ดินแดนหลากสีสัน”

ภายในโรงภาพยนตร์ ปรากฏภาพภูเขาฟ่านจิ้ง น้ำตกหวงกั่วซู่ และสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอื่น ๆ ของกุ้ยโจวอย่างต่อเนื่อง “ที่ประทับใจที่สุดคือหมู่บ้านชาวเหมียวซีเจียง เหมือนเราได้บินอยู่เหนือหมู่บ้านจริง ๆ มองเห็นทั้งหมู่บ้านในครั้งเดียว” น.ส.พรรณประวี บังเกิดพล นักเรียนไทย กล่าวอย่างตื่นเต้น หลังออกจากโรงภาพยนตร์


เมื่อพูดถึงประสบการณ์การเดินทางที่ผ่านมา นักเรียนจากจีนและไทยต่างเล่าเรื่องด้วยรอยยิ้มและความประทับใจ


“อากาศที่นี่เย็นสบายมาก !” นายบวรทัด ชัยประยง นักเรียนไทยเล่า รู้สึกสดชื่นทันทีที่ก้าวลงจากเครื่องบิน “มื้อแรกที่ได้กินในกุ้ยโจวคือปลาต้มซุปเปรี้ยว รสเปรี้ยวเผ็ดสดชื่นมาก ทำให้อยากอาหารจริง ๆ !” นายยิ่งขุน ปราโฮ กล่าวพลางหัวเราะ “ผมกินข้าวไปสามชามเลย”

คณะนักเรียนเยี่ยมชมท้องฟ้าจำลอง ภาพโดยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กุ้ยโจว


“เมื่อได้เห็นว่าการคำนวณอายุชั้นหินในพิพิธภัณฑ์เกิดจากความรู้ทางฟิสิกส์ ก็ทำให้รู้สึกว่าทฤษฎีที่เรียนในห้องเรียนมีชีวิตขึ้นมา” นายเอี้ยน เส้าชิน นักเรียนจากโรงเรียนมัธยมสาธิตหยุนเหยียน มหาวิทยาลัยครูกุ้ยโจว กล่าว พร้อมเสริมว่า “ประสบการณ์นี้ทำให้ผมสัมผัสได้ถึงพลังของความรู้จริง ๆ”


“ไม่เคยคิดมาก่อนว่าตัวเองจะประกอบโดรนได้สำเร็จ นี่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจอยากเรียนด้านนี้ต่อไป” นายวงศทร นิ่มละมัย นักเรียนไทย กล่าว เขาไม่เพียงควบคุมโดรนบินสำเร็จ แต่ยังบันทึกวิดีโอการบินทดสอบของคณะทั้งหมดไว้ด้วย


ในช่วงค่ำวันเดียวกัน คณะนักเรียนได้จัดพิธีปิดค่าย เป็นการปิดฉากกิจกรรมศึกษาวิจัยตลอด 6 วัน 5 คืนอย่างสมบูรณ์แบบ


กิจกรรมครั้งนี้จัดโดยสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมณฑลกุ้ยโจว และดำเนินการโดยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กุ้ยโจว (ศูนย์กิจกรรมวิทยาศาสตร์เยาวชนมณฑลกุ้ยโจว) โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเวทีการเรียนรู้เชิงวิจัยระหว่างประเทศจีนกับไทย.

ข้อมูล-ภาพ : People’s Daily