สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่า นายปิแอร์ คราเฮนบูห์ล ผู้อำนวยการใหญ่ไอซีอาร์ซี กล่าวว่า ตั้งแต่ซูดานไปจนถึงยูเครน และจากซีเรียไปจนถึงโคลอมเบีย จำนวนผู้สูญหายที่เพิ่มขึ้นเป็นเครื่องเตือนใจว่า ฝ่ายที่ขัดแย้งและผู้ที่สนับสนุนพวกเขา กำลังล้มเหลวในการปกป้องประชาชนในช่วงสงคราม
เครือข่ายแฟมิลี ลิงก์ ของไอซีอาร์ซี ระบุว่า ณ สิ้นปี 2567 มีผู้คนราว 284,400 คน ถูกจดทะเบียนสูญหาย ซึ่งเพิ่มขึ้น 68% จากปี 2562 ตามตัวเลขที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (29 ส.ค.) ขณะที่คราเฮนบูห์ลเตือนว่า ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียง “ยอดภูเขาน้ำแข็ง” เท่านั้น
In just 5 years, the number of missing people registered with the International Red Cross Red Crescent Movement rose nearly 70%, from 169,500 in 2019 to over 284,000 by 2024. Behind each figure is a family living with uncertainty, pain, but also hope.
— ICRC (@ICRC) August 29, 2025
Tomorrow, we will… pic.twitter.com/5eebys9Uoo
โศกนาฏกรรมของผู้สูญหายนั้นไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ด้วยมาตรการที่เข้มแข็งขึ้น เพื่อป้องกันการพลัดพราก การคุ้มครองผู้ถูกควบคุมตัว และการจัดการผู้เสียชีวิตอย่างเหมาะสม ครอบครัวจำนวนมากอาจรอดพ้นจากความทุกข์ทรมาน โดยย้ำว่า รัฐและภาคีที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางอาวุธ มีหน้าที่หลักในการป้องกันการสูญหาย ชี้แจงชะตากรรมของผู้สูญหาย และให้การสนับสนุนครอบครัว
นอกจากนั้น รายงานระบุว่า เมื่อภาคีต่าง ๆ เคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ความเสี่ยงที่ผู้คนจะสูญหายจะลดลง และย้ำถึงการหลีกเลี่ยงการพลัดพรากสมาชิกในครอบครัว ในระหว่างการเคลื่อนย้าย หรืออพยพพลเรือน รวมถึงการแบ่งปันข้อมูล ช่วยเหลือผู้ถูกควบคุมอย่างทันท่วงที และช่วยให้พวกเขาติดต่อกับญาติ.
เครดิตภาพ : AFP



