เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ห้องประชุมวัดพระบาทน้ำพุ ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี นายปรัชญา เปปะตัง รอง ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมประชุมกับคณะสงฆ์ของอำเภอเมืองลพบุรี โดยพระครูวิธานธรรมวิสุทธิ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี พระครูสุวัฒน์กิตติสาร รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ พร้อมคณะสงฆ์ นพ.ปิยะเดช วลีพิทักษ์เดช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี นายวีระ จำลอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลพบุรี น.ส.ชุติมา สมประสงค์ นักพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลพบุรี ท้องถิ่นจังหวัด เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองเขาสามยอด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เพื่อหาแนวทางดำเนินการดูแลผู้ป่วย HIV ในวัดพระบาทน้ำพุ เพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่ายของวัดในระยะยาว รวมทั้งภาระปัญหาอื่นที่เกิดขึ้นหลังจากเกิดวิกฤติศรัทธา ทำให้มีข้อจำกัดด้านกฎหมาย ทั้งค่าใช้จ่ายดูแลคนป่วย เงินเดือนคนดูแล รวมทั้งเงินในบัญชี ซึ่ง สสจ.ลพบุรี พยายามไม่ให้การดูแลผู้ป่วยขาดตกบกพร่อง ผู้ป่วยก็จะต้องย้ายสถานที่ในการดูแล โดยผู้ป่วยที่อยู่ในอาคารคนทำดีอวดผี ได้ประสานมูลนิธิต่างๆ มาช่วยนำไปดูแล ส่วนผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรืออยู่ในสภาวะพึ่งพิงต้องมีคนดูแล จะจัดให้อยู่ในสถานที่เหมาะสม ซึ่งตอนนีมีมูลนิธิ 4 แห่ง จะเข้ามาดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ที่มีอยู่ 13 ราย ขณะที่ผู้ป่วย HIV ที่โครงการธรรมรักษ์นิเวศน์ 2 อ.หนองม่วง นั้น ทาง พมจ.ลพบุรี กับ สสจ.ลพบุรี จะเข้าไปดูแล
ด้าน นายปรัชญา เผยว่า ข้อสรุปจากการประชุม อนาคตจะมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่วัดพระบาทน้ำพุ จากอาคารต่างๆ ไปรักษา ส่วนผู้ป่วยที่แข็งแรง จะนำไปอยู่สถานที่รองรับ ซึ่งจะต้องไปทำความเข้าใจกับผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ที่นี่ แต่ต้องให้เวลาทั้งการรักษาผู้ป่วยตามขั้นตอนของแพทย์ และผู้ป่วยที่ช่วยตัวเองได้ ก่อนจะย้ายผู้ป่วยไปสถานที่แห่งใหม่
ขณะที่การช่วยเหลือของผู้มีจิตศรัทธา ที่มีความเห็นใจต่อผู้ป่วยที่รักษาตัวที่วัดพระบาทน้ำพุ ซึ่งหลังจากมีข่าว ทำให้การร่วมบริจาคเงินจากประชาชนลดน้อยลง จนบางวันไม่มีใครบริจาคเงินเลยนั้น ในวันนี้คณะกรรมการมูลนิธิลพบุรีสงเคราะห์ ได้นำข้าวสารจำนวน 500 กก. มาบริจาคให้แก่ วัดพระบาทน้ำพุ โดยมี พระครูวิธานธรรมวิสุทธิ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี พระครูสุวัฒน์กิตติสาร รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ และนายปรัชญา เปปะตัง รอง ผวจ.ลพบุรี เป็นผู้รับมอบ เพื่อจะได้นำไปดูแลผู้ป่วยต่อไป.



