เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2568  ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในการประชุม โดยวันนี้มีวาระที่ต้องจับตาคือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ซึ่งจะมีการเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย

โดยมีการเปิดประชุมในเวลา 09.00 น. บรรยากาศเป็นไปด้วยความราบรื่น มี สส.พรรคประชาชน เดินทางเข้าห้องประชุมตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่พรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย มีประชุมพรรคตั้งแต่ช่วงเวลา 08.30 น. ก่อนจะเดินเข้าห้องประชุมอย่างพร้อมเพรียง ขณะที่นายอนุทิน ซึ่งจะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีวันนี้ เดินเข้าห้องประชุมอย่างอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ได้เดินทักทายเพื่อน สส. ทั่วห้อง โดยเข้าไปยกมือไหว้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา พรรคกล้าธรรม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และกลุ่ม สส.พรรคประชาชน

ทั้งนี้ที่ประชุมมีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.การรายงานและเปิดเผยข้อมูลการปล่อยและเคลื่อนย้ายสารมลพิษ และร่าง พ.ร.บ.การรายงานการปล่อยและการเคลื่อนย้ายสารมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม (PRTR) ที่ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นผู้เสนอ โดยเป็นการโหวตวาระแรกรับหลักการ พร้อมตั้งกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาศึกษาจำนวน 39 คน.